Tiến tới tích hợp giấy đi đường vào mã QR của công dân

Thứ năm - 09/09/2021 04:07
Cục Cảnh sát QLHC về TTXH Bộ Công an cho biết, thời gian tới, sẽ nghiên cứu tích hợp giấy đi đường vào mã QR code khi người dân thực hiện khai báo qua ứng dụng VNEID.

Ngày 9/9, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin về việc triển khai một số phần mềm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm COVID-19

Phát biểu tại buổi họp báo, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, Cục đã ra mắt phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm COVID-19, phần mềm này giúp dễ dàng thực hiện cập nhật tình trạng nhiễm COVID-19 (F0) và nguy cơ nhiễm COVID-19 (F1, F2). Thông tin có sẵn trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng ngay trên toàn quốc, không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao và người vận hành.

img_0493.jpg -0
 

Để triển khai phần mềm này, Công an các địa phương đã thực hiện cập nhật thông tin F0, F1, F2, F3 lên hệ thống, trong đó 6.355 trường hợp F0; 5.063 trường hợp F1; 6.954 trường hợp F2; 1.114 trường hợp F3.
Cảnh sát khu vực, Công an xã thường xuyên cập nhật theo dõi tình trạng của người nhiễm/nghi nhiễm, phục vụ kiểm soát việc giải quyết đi lại; thống kê nhanh, chính xác tổng số công dân thuộc diện F0, F1, F2 trên địa bàn quản lý. Phục vụ kiểm soát tình trạng người dân khi tham gia giao thông và quản lý di biến động dân cư, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao nhiễm COVID-19.
2-1631071439039.jpg -0
Việc tích hợp giấy đi đường trong mã QR code sẽ hạn chế được việc lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cộng đồng.

Kịp thời đánh dấu nhanh các trường hợp đã chết, thời gian chết để hỗ trợ công tác quản lý cư trú, hộ tịch sau khi tình hình dịch bệnh giảm nhằm phục vụ quản lý nhà nước. Tham mưu UBND trong việc hỗ trợ chính sách tử tuất trên địa bàn và công tác hỗ trợ chính sách an sinh xã hội.

Cập nhật thông tin trường hợp thuộc diện chính sách COVID

Theo Thượng tá Tô Anh Dũng, để hỗ trợ cho những công dân thuộc diện chính sách, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cũng cho ra đời phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ COVID-19. Phần mềm này đuợc thiết kế trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng ngay trên toàn quốc, không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao và người vận hành. Thực hiện xác minh nhanh chóng thông tin công dân, đặc biệt là công dân tạm trú, lưu trú, lang thang cơ nhỡ thuộc diện hỗ trợ nếu kê khai đều được hỗ trợ tại nơi cư trú; giúp công khai, minh bạch, chi trả đúng đối tượng và do được xác minh trên hệ thống dân cư toàn quốc nên một công dân không thể nhận 2 lần; đồng thời bảo đảm công tác phòng, chống tham nhũng.

Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an triển khai, kết quả đến nay tất cả 63/63 tỉnh đã sử dụng phần mềm này. Trên toàn quốc, lực lượng công an xã, phường, thị trấn đã phối họp với UBND cùng cấp thực hiện cập nhật thông tin 547.748 trường hợp thuộc diện chính sách COVID tại nơi cư trú, đã phát tiền trợ cấp cho 486.942 trường hợp nơi cư trú.

Nhiều người dân đã khai báo y tế trước khi qua chốt kiểm soát

Hiện tại, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã đưa vào sử dụng ứng dụng VNEID để khai báo y tế và di chuyển nội địa. Ứng dụng VNEID được phát triển trên cơ sở hệ thống khai báo y tế và di chuyển nội địa đã ra đời trước đó tại địa chỉ Web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, đã có 16.921 tài khoản cán bộ sử dụng tại 6.616 chốt kiểm soát, có 5.263.863/5.310.217 (tỷ lệ 99,1 %) tờ khai qua chốt, có 26.549 shipper hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng phần mềm.

“Điều này cho thấy người dân đã hình thành thói quen khai báo y tế và di chuyển nội địa trước khi qua chốt kiểm soát”- Thượng tá Tô Anh Dũng cho biết.

241451689_1075545956519490_6931610344922647619_n.jpg -0
Tại TP Hồ Chí Minh đã triển khai lắp đặt 100 camera tại các chốt, khai báo y tế quá mã QR code

Hiện nay, ứng dụng VNEID đã được đăng tải trên cả hai kho ứng dụng Appstore và CH Play nên có thể phục vụ đa số người dùng. Thông qua ứng dụng VNEID hệ thống quét mã QR bằng camera tại các chốt kiểm soát dịch cũng sẽ được thực hiện một cách thuận tiện. Trong thời gian tới, C06 sẽ nghiên cứu, đề xuất phương án kiểm soát người nước ngoài vào Việt nam để truy vết và quản lý cứ trú với người nước ngoài.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc những ngày vừa qua, nhiều cá nhân, tổ chức gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy đi đường tại TP Hà Nội, Thượng tá Tô Anh Dũng cho biết, đơn vị sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội khi có yêu cầu. Thời gian tới, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH sẽ nghiên cứu tích hợp giấy đi đường vào mã QR khi người dân thực hiện khai báo qua ứng dụng VNEID.

Theo Thượng tá Tô Anh Dũng, việc cấp giấy đi đường bằng mã QR Code đã được TP Đà Nẵng áp dụng và phát huy hiệu quả. Hiện Cục đã tính toán kỹ và tối giản hóa các thủ tục, đơn giản các quy trình giúp người dân được cấp giấy đi đường bằng mã QR Code nhanh nhất, chính xác. Việc dùng mã QR Code sẽ hạn chế lây lan dịch bệnh vì việc tiếp xúc qua tờ giấy đi đường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Mục đích của các phần mềm này nhằm cải cách hành chính, phục vụ tốt hơn nhu cầu phát triển của người dân và doanh nghiệp… Hệ thống và dữ liệu công dân đảm bảo an ninh an toàn và bảo mật”- Thượng tá Tô Anh Dũng nhấn mạnh.

Nguồn tin: PX03

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây