Áp dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thứ ba - 22/06/2021 03:04
UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Công văn số 2480/UBND-VX ngày 17/6/2021 do Phó Chủ tịch UBND Hoàng Nam ký gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh;các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh về việc áp dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nội dung như sau:

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố thường xuyên có hoạt động giao thương, qua lại với Quảng Trị, khả năng lây nhiễm vào địa bàn tỉnh là rất cao; để giúp người dân, doanh nghiệp và xã hội duy trì trạng thái “bình thường mới”, vừa chung sống an toàn với dịch bệnh, vừa tiếp tục kinh doanh, sản xuất, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn triển khai áp dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cụ thể:

Đối với người dân đến hoặc trở về tỉnh Quảng Trị:

Trước khi đến Quảng Trị:

Người dân cần kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch sẽ được áp dụng tại tỉnh Quảng Trị đối với bản thân mình và người đi cùng bằng cách truy cập địa chỉ: https://khaibaodichte.dohquangtri.gov.vn/tracuucachly.

Người dân thực hiện chuyến đi đến tỉnh Quảng Trị bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế theo quy định. Để tạo thuận lợi, người dân có thể khai báo y tế điện tử trực tuyến trên mạng internet trước khi đến tỉnh Quảng Trị theo địa chỉ: https://khaibaodichte.dohquangtri.gov.vn/tokhaihanhkhach. Cần lưu mã QR Code (Quick Respose Code: Mã đáp ứng nhanh) cá nhân để trình xác nhận thông tin dịch tễ tại các chốt kiểm dịch của tỉnh.

Khi đến địa bàn tỉnh Quảng Trị:

Yêu cầu tất cả cá nhân đến và trở về tỉnh Quảng Trị phải thực hiện khai báo y tế tại các Chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh. Việc thực hiện khai báo theo hình thức quét mã QR Code đặt tại các Chốt kiểm dịch hoặc sẽ nhận được sự hỗ trợ khai báo từ các nhân viên tại Chốt kiểm dịch.

Trường hợp đặc biệt không thực hiện khai báo tại các chốt kiểm dịch, cá nhân liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế tại địa phương hoặc Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế

Người dân tại địa bàn tỉnh Quảng Trị

Khuyến khích tất cả gười dân (nếu có sử dụng điện thoại thông minh) cài đặt tối thiểu một trong các phần mềm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh như VHD (Vietnam Health Declaration), Bluezone.

Để thuận lợi cho việc tiếp nhận các thông tin phòng chống dịch bệnh và công tác truy vết khi phát hiện có ca F0, F1, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; khi di chuyển đến các địa điểm có yêu cầu quét mã QR Code (công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở lưu trú, quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, siêu thị, phương tiện vận chuyển công cộng, trung tâm vui chơi, giải trí, nơi công cộng...), yêu cầu người dân chấp hành việc sử dụng phần mềm Bluezone, VHD hoặc Zalo để quét mã QR Code để khai báo y tế điện tử.

Trường hợp cá nhân không sử dụng điện thoại thông minh thì được phép nhờ người khác có sử dụng điện thoại thông minh giúp khai báo khi đến các địa điểm có yêu cầu quét mã QR Code.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ:

Tạo mã QR Code:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai việc tạo mã QR Code tại các công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở lưu trú, quán ăn, nhà hàng, quán cả phê, siêu thị, phương tiện vận chuyển công cộng, trung tâm vui chơi, giải trí, nơi công cộng trên địa bàn quản lý.

Thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ có thể chủ động tạo lập mã QR Code cho địa điểm của mình tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn và dán/đặt bảng QR Code tại khu vực cửa ra vào hoặc tại các vị trí thuận tiện cho việc nhận biết và quét mã QR Code của cán bộ, nhân viên, người lao động, người dân, khách hàng.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hướng dẫn việc tạo lập mã QR Code và thường xuyên tổng hợp danh mục Điểm kiểm dịch COVID-19 được khởi tạo QR Code theo từng địa bàn để báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh.

 Quét mã QR-Code:

Tất cả cá nhân phải thực hiện quét mã QR Code bao gồm vào, ra (bằng ứng dụng Bluezone, VHD hoặc Zalo) khi đi đến các địa điểm có dán/đặt bảng QR Code trên địa bàn tỉnh.

Tất cả các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, buôn bán tập trung đông người, các cơ sở dịch vụ lưu trú trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm giám sát và yêu cầu người dân, khách hàng thực hiện quét mã QR Code khi vào khu vực do mình quản lý; sử dụng tài khoản Điểm kiểm dịch để theo dõi người vào, ra cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở,

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tạo và quét mã QR Code tại các Điểm kiểm dịch COVID-19 thuộc địa bàn quản lý.

Về một số lưu ý khác:

Các cơ sở dịch vụ lưu trú trên địa bàn Quảng Trị.

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm yêu cầu khách lưu trú thực hiện đồng thời việc khai báo lưu trú và khai báo y tế tại địa chỉ: https://khaibaodichte.dohquangtri.gov.vn/tokhaivte

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các Chốt kiểm dịch

Người đứng đầu cơ sơ khám chữa bệnh và Chốt kiểm dịch chịu trách nhiệm kiểm soát thông tin người ra vào, cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp cần thiết. Bố trí khu vực khai báo y tế, trang bị các bàn máy tính và bố trí nhân viên y tế (có điện thoại thông minh) kiểm soát, hướng dẫn và hỗ trợ người khai báo y tế. Tổ chức phân luồng khu vực khai báo y tế.

Nhân viên y tế kiểm soát, hỗ trợ khai báo y tế:  Có điện thoại thông minh có thể truy cập được mạng Internet; thực hiện sàng lọc, phân luồng đối với người có triệu chứng hoặc yếu tố; hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh người nhà khách tới làm việc/ người dân khai báo y tế.

Người bệnh/người nhà/ khách tới làm việc/ người dân đến khai báo

Đối với người không có triệu chứng hoặc yếu tố dịch tễ cần khai báo đi chuyển qua luồng màu xanh:

Sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR Code để khai báo y tế lần đầu hoặc đưa mã QR Code cá nhân cho cán bộ kiểm soát quét xác nhận khai báo y tế; cung cấp thông tin cho cán bộ y tế.

Đối với người có triệu chứng hoặc yếu tố dịch tễ cần khai báo di chuyển qua luồng màu đỏ.

Sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR Code để khai báo y tế lần đầu hoặc đưa mã QR Code cá nhân cho cán bộ kiểm soát quét xác nhận khai báo y tế; cung cấp thông tin cho cán bộ y tế; khai báo đầy đủ thông tin triệu chứng hoặc dịch tễ.

Việc quản lý và sử dụng thông tin chỉ được phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn báo CAND online

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây