Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3

Thứ năm - 30/03/2023 04:17
Vừa qua, Bệnh viện Chuyên khoa lao và bệnh phổi Quảng Trị tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3 với chủ đề “Việt Nam chiến thắng bệnh Lao”.
107d5120458t7766l0 mit tinh

Theo báo cáo của WHO năm 2022, Việt Nam đứng thứ 11 trong 30 nước có số người mắc bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

Tại tỉnh Quảng Trị, ước tính hàng năm thu nhận khoảng 600 đến 800 bệnh nhân lao các thể. Nhưng từ cuối 2020 đến tháng 4 năm 2022, do tác động của đại dịch COVID -19, bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh phổi Quảng Trị phải ngưng tất cả các hoạt động khám chữa bệnh, dẫn đến việc thu nhận điều trị giảm đáng kể.

Cụ thể, năm 2021 số bệnh nhân thu nhận điều trị giảm gần 50% so với các năm trước. Tuy nhiên với sự nỗ lực của Chương trình phòng chống lao từ tỉnh đến cơ cở, năm 2022, toàn tỉnh thu nhận 836 bệnh nhân lao các thể, tỉ lệ tử vong do bệnh lao chỉ có 1,2%, tỉ lệ kháng thuốc chỉ có 1,9%.

Mặc dù có nhiều kết quả đạt được trong thời gian qua, song công tác phòng chống Lao ở trong tỉnh hiện vẫn còn gặp không ít những khó khăn, thách thức như sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng đối với bệnh nhân lao dẫn đến nhiều bệnh nhân còn giấu bệnh, không hợp tác điều trị dẫn đến nguy cơ gia tăng lao kháng thuốc và nguy cơ lây lan bệnh lao trong cộng đồng; sự khó khăn về kinh phí, nhân lực, phương tiện…. phục vụ cho công tác phòng chống lao ở các tuyến còn nhiều hạn chế…

Do đó, thời gian tới, rất cần sự vào cuộc của toàn xã hội, trong đó nòng cốt là vai trò của ngành Y tế để cùng chung tay tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030.

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3, trước đó, Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị đã tổ chức gặp mặt, tuyên dương các tổ chức, các nhân, các nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp ý nghĩa từ vật chất đến tinh thần để cùng chăm lo cho người bệnh lao điều trị tại đơn vị.

Đồng thời, bệnh viện cũng đã tiến hành trao quà từ quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao PASSTB cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online:

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây