Thiết lập vành đai 3 lớp, 6 chốt liên hoàn phòng, chống COVID-19

Chủ nhật - 18/07/2021 22:18
Trước tình hình nhiều nơi ở TP. Hồ Chí Minh xuất hiện COVID-19, từ ngày 31/5/2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tăng cường các biện pháp kiểm soát nguy cơ với COVID-19 từ TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam (thứ nhất, từ trái qua) thăm, trao quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại chốt Làng Vây, Hướng Hóa

Có mặt tại Bến xe khách Đông Hà, chúng tôi ghi nhận các xe khách giường nằm đều đậu đỗ, sếp hàng ngay ngắn ở đây mà không xuất bến như mọi khi. Đây là xe khách chạy tuyến Đông Hà - TP. Hồ Chí Minh đang tuân thủ lệnh tạm dừng hoạt động do COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp. Tỉnh đã tạm dừng các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ TP. Hồ Chí Minh đến Quảng Trị và ngược lại kể từ 0 giờ ngày 1/6/2021 cho đến khi có thông báo mới. Tăng cường khai báo y tế bắt buộc và thực hiện nghiêm quy định cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người trở về từ TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với người trở về từ các quận, phường có dịch của TP. Hồ Chí Minh…

Chúng tôi ngược lên các huyện Hướng Hóa, Đakrông, ghi nhận thực tế công tác phòng chống COVID-19 ở đây. Đã quá 12 giờ trưa, dưới cái nắng đầu mùa hạ như thiêu đốt, các cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng, dân quân địa phương tại chốt chặn ở Bích La Đông, xã Tân Thành vẫn kiên trì thay phiên nhau tuần tra kiểm soát đoạn biên giới đường sông qua đây.

Ông Lê Bá Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 thị trấn chia sẻ: “Thông tin nắm bắt được, dịch tại Lào diễn biến ngày càng phức tạp. Lao Bảo nằm đối diện tỉnh Savannakhet của nước Lào, biên giới chỉ cách một con sông nhỏ hẹp nên khá khó khăn trong kiểm soát tình trạng người nhập cảnh trái phép. BCĐ phòng chống dịch của thị trấn đã thành lập 16 chốt để tuần tra kiểm soát toàn bộ tuyến biên giới gần 4 km đường sông và hàng chục đường mòn, lối mở giữa rừng núi qua địa bàn. Riêng lực lượng công an, bên cạnh tham gia ở tuyến biên giới, trong nội địa ở mỗi khóm, khu phố đều có một tổ cán bộ, chiến sĩ tuần tra kiểm soát để kịp thời phát hiện người lạ mặt; phối hợp lực lượng y tế hướng dẫn người dân khai báo, kiểm tra y tế và tuyên truyền bà con chấp hành nghiêm khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Trị cho hay: “Lực lượng phối hợp gồm bộ đội biên phòng, công an, quân sự, dân quân địa phương đã thành lập vành đai 3 lớp ở tuyến biên giới để tuần tra kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, phòng chống COVID-19. Trong đó, lớp đầu tiên bao gồm các chốt chặn dọc tuyến đường biên. Lớp thứ hai đặt ở khu vực phía sau, thuộc vành đai biên giới. Lớp thứ ba bao gồm các chốt cố định để kiểm tra, kiểm soát phương tiện vào nội địa; kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú trên địa bàn”.

“Đến nay, riêng vành đai thứ nhất, Bộ Chỉ huy Bội đội biên phòng Quảng Trị đã huy động 455 cán bộ, chiến sĩ phối hợp các lực lượng kể trên lập 117 chốt tuần tra kiểm soát 24/24 giờ, đặc biệt trên tuyến biên giới gần 100 km đường sông Sê Pôn từ Lao Bảo qua 7 xã vùng Lìa của Hướng Hóa và hàng trăm đường mòn lối mở giữa rừng núi thuộc khu vực biên giới này. Ngoài ra, đơn vị còn tăng cường thêm 27 lính tinh nhuệ và 15 chó nghiệp vụ đến tuyến trọng điểm là khu vực quản lý của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đồn Biên phòng Thuận (Hướng Hóa) để thực hiện nhiệm vụ tương tự”, Đại tá Phương nói thêm.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết: “Ngay sau khi xuất hiện 3 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng vào tháng 5/2021, tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương lập 6 chốt kiểm tra y tế và nâng cấp độ kiểm soát COVID-19 đối với người trở về từ Đà Nẵng và đặc biệt từ 31/5/2021 đến nay đối với người trở về từ TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, 2 chốt ở vùng núi, biên giới; 4 chốt ở đồng bằng bao gồm 2 chốt trên Quốc lộ 1 đoạn giáp giữa các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình; 1 chốt trên đường Hồ Chí Minh tại thị trấn Bến Quan, Vĩnh Linh và 1 chốt tại Ga Đông Hà. Công tác trực, tuần tra kiểm soát, phòng chống COVID-19 được thực hiện rất nghiêm túc. Đối với vùng núi, biên giới, số lượng phương tiện vận chuyển từ miền núi về đồng bằng và ngược lại, từ giữa tháng 5/2021 đến nay là không đáng kể. Còn đối với 2 chốt trên Quốc lộ 1, bình quân mỗi ngày đêm có khoảng 700 phương tiện vận chuyển lưu thông đến và qua địa bàn. Tất cả số người tham gia giao thông, đi lại trên các phương tiện này đều được kiểm tra, kiểm soát, khai báo y tế chặt chẽ. Hiện tại, địa phương có khoảng 400 người trở về từ Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đang được cách ly tập trung và tự cách ly tại nhà, đều đã được lấy mẫu xét nghiệm SARSCoV-2, kết quả ban đầu đều âm tính.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: