Phát động mở đợt cao điểm hoàn thành cấp CCCD gắn chíp và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Thứ tư - 24/05/2023 22:50
Nhằm đảm bảo mục tiêu đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg yêu cầu trong 6 tháng đầu năm 2023 phấn đấu cấp 40 triệu tài khoản định danh điện tử cho người dân, UBND phát động mở đợt cao điểm hoàn thành cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip và đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 16/5 - 30/6/2023.

Hình ảnh minh họa

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06), thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực thực hiện và đạt được những kết quả tích cực.

Toàn tỉnh đã thu nhận 578.208 hồ sơ CCCD/597.553 nhân khẩu trong độ tuổi cấp CCCD, đạt tỉ lệ 96,7%, truyền lên trung ương 576.243/578.208, đạt tỉ lệ 99,8%. Đã trả thẻ CCCD với số lượng 543.218/544.173 thẻ đã nhận, đạt tỉ lệ 99,8%; thu nhận 120.000 hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử (120.000/173.450, đạt 69,2%) và kích hoạt thành công 34.927 tài khoản định danh điện tử mức 1 và mức 2 (34.927/173.450, đạt 20,1%).

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn hơn 23.000 công dân trong diện chưa được cấp CCCD gắn chíp và hơn 140.000 chỉ tiêu tài khoản định danh điện tử chưa được công dân đăng ký, kích hoạt, sử dụng phục vụ các tiện ích công dân số như: tra cứu thông tin về cư trú của công dân, tra cứu thông tin hộ gia đình thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, “ví giấy tờ” tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, tham gia dịch vụ công trực tuyến…

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của Đề án 06.

Yêu cầu 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong việc việc tham gia đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử trong các giao dịch, nhất là việc thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè và Nhân dân tham gia.

Các địa phương căn cứ chỉ tiêu cấp CCCD và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (do Công an tỉnh giao) xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tự giác phối hợp với cơ quan công an để được thu nhận hồ sơ CCCD, cài đặt định danh điện tử mức 1 và thu nhận hồ sơ, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2. Giao chỉ tiêu cụ thể đến từng xã, phường, thị trấn và thực hiện việc kiểm soát kết quả theo ngày. Các ngành, đơn vị liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao để triển khai thực hiện hiệu quả.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: