Một số quy định về việc cai nghiện ma túy

Chủ nhật - 21/05/2023 22:38
Hiện tại, trên địa bàn toàn tỉnh, số lượng người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy cao nhưng lại thiếu cơ sở để điều trị cai nghiện. Vì vậy, ngoài việc cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở thì việc cai nghiện ma tuý tự nguyện tại cộng đồng cũng là một giải pháp hữu ích.
Một số quy định về việc cai nghiện ma túy

Công an Quảng Trị bắt giữ đối tượng Phạm Trọng Tình về hành vi mua bán trái phép chất ma túy

Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp, đặc biệt ở khu vực biên giới; đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa. Ma túy cũng đang xâm nhập vào trường học và các bản, làng vùng sâu, vùng xa, nơi có trình độ dân trí thấp, điều kiện kinh tế khó khăn.

Các đối tượng đã lợi dụng yếu tố này để lôi kéo người dân tham gia vận chuyển trái phép ma túy. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện ghi nhận trên 200 người nghiện và trên 1.000 người sử dụng trái phép chất ma túy. Mặc dù số lượng người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy cao nhưng lại thiếu cơ sở để điều trị cai nghiện, công tác cai nghiện gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể là số lượng cơ sở y tế không đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện, chưa có cơ sở y tế cấp xã đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện dẫn đến số người nghiện ma túy được áp dụng các biện pháp cai nghiện thấp. Vì vậy, để góp phần vào công tác phòng, chống tác hại của ma túy, việc cai nghiện ma tuý tự nguyện tại cộng đồng cũng là một giải pháp.

Điều 30 Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021 quy định việc cai nghiện ma tuý tự nguyện tại cộng đồng là việc người nghiện ma túy thực hiện cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng với sự hỗ trợ chuyên môn của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy, sự phối hợp, trợ giúp của gia đình, cộng đồng và chịu sự quản lý của UBND cấp xã.

Thời hạn cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng là từ đủ 6 tháng đến 12 tháng. Người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng khi hoàn thành ít nhất 3 giai đoạn quy định tại các điểm a, b và c khoản 1, Điều 29 của luật này được hỗ trợ kinh phí.

Người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng có trách nhiệm thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về cai nghiện ma túy tự nguyện và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đồng thời phải nộp chi phí liên quan đến cai nghiện ma túy theo quy định.

Đối với chính quyền địa phương, chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tiếp nhận đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; hướng dẫn, quản lý người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng cũng như cấp giấy xác nhận hoàn thành cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng.

Cũng theo quy định, chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm giao nhiệm vụ cho các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thẩm quyền trên địa bàn cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; tiếp nhận đăng ký và công bố danh sách tổ chức, cá nhân đủ điều kiện cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; thông báo cho UBND cấp xã danh sách tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng.

Bố trí kinh phí hỗ trợ công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng.

Cơ sở cai nghiện ma túy, tổ chức, cá nhân đủ điều kiện cung cấp một hoặc nhiều hoạt động cai nghiện theo quy trình cai nghiện ma túy quy định tại khoản 1, Điều 29 của luật này được cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và có trách nhiệm sau đây: tiếp nhận và tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng; thực hiện đúng quy trình chuyên môn nghiệp vụ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền; trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày người cai nghiện ma túy sử dụng dịch vụ hoặc tự ý chấm dứt việc sử dụng dịch vụ hoặc hoàn thành dịch vụ phải thông báo cho UBND cấp xã nơi người đó đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng.

Tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện thì được đăng ký cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng với chủ tịch UBND cấp huyện.

Đối với việc cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy, Điều 31, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 quy định cụ thể như sau: thời hạn cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy là từ đủ 6 tháng đến 12 tháng.

Người cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy khi hoàn thành ít nhất 3 giai đoạn quy định tại các điểm a, b và c khoản 1, Điều 29 của luật này được hỗ trợ kinh phí. Đồng thời, người cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy có trách nhiệm thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về cai nghiện ma túy tự nguyện và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; nộp chi phí liên quan đến cai nghiện ma túy theo quy định.

Trường hợp người cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập có hoàn cảnh khó khăn được xét giảm hoặc miễn chi phí phải nộp. Cơ sở cai nghiện ma túy có trách nhiệm cấp giấy xác nhận hoàn thành cai nghiện ma túy tự nguyện cho người cai nghiện ma túy.

 

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây