CA QUẢNG TRỊ

Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Công an tỉnh

Hôm nay 17/11, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do Trưởng Ban Nguyễn Văn Khởi làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Công an tỉnh để thẩm tra các báo cáo trình kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa VIII.
Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thượng tá Kiều Đức Tính nêu những khó khăn, áp lực đối với lực lượng công an trong quá trình đấu tranh, phòng ngừa tội phạm - Ảnh: Lê Minh

Báo cáo của Công an tỉnh nêu rõ: Trong 11 tháng năm 2022, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tiếp tục được giữ vững nhưng trật tự an toàn xã hội và hoạt động tội phạm có những diễn biến phức tạp khi chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19.

Trong đó, tội phạm liên quan đến tín dụng đen được kiềm chế nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động; tội phạm về ma túy diễn ra phức tạp, manh động và đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển với số lượng lớn; tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp; hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép vẫn xảy ra gây mất trật tự trị an.

Công an tỉnh đã tập trung điều tra, làm rõ 244/379 vụ, có 15 vụ/12 đối tượng là án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; đã khởi tố 220 vụ/291 bị can; bắt 8 đối tượng truy nã, trong đó có 4 đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm.

Trong đó, đã khởi tố 62 vụ/63 bị can về các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới; khởi tố 3 vụ/5 bị can phạm tội liên quan đến chức vụ; khởi tố 145 vụ/200 bị can phạm tội về ma túy, tang vật phạm tội tăng cao so với năm 2021 (tăng 1,3 kg heroin, 104.430 viên ma túy và 30 kg ma túy tổng hợp); xử lý 22 vụ/23 tổ chức/209 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về môi trường; mở các đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, qua đó phát hiện, xử lý 12.083 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 37 tỉ đồng, tước giấy phép lái xe 4.227 trường hợp, tạm giữ 2.655 phương tiện.

Để đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật từ xa đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh đã đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đã xây dựng mới 61 mô hình phòng, chống tội phạm; chuyển hóa 5/9 địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự; tiếp nhận 585 tin báo tố giác tội phạm, đã xử lý 527 tin báo; duy trì hoạt động hiệu quả 18 mô hình tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù; duy trì 103 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Công an tỉnh nhìn nhận công tác đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động chống phá, các hành vi phạm tội trên không gian mạng đang gặp nhiều khó khăn do thiếu trang thiết bị kỹ thuật.

Quá trình triển khai 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân chậm tiến độ do thiếu máy móc, thiết bị, phương tiện chuyên dụng. Bất cập về hạ tầng giao thông làm xuất hiện nhiều điểm đen mất an toàn giao thông khiến tai nạn giao thông xảy ra nhiều với 156 vụ, làm chết 84 người, bị thương 127 người.

Nhu cầu sử dụng khoáng sản như đất, cát, sạn tăng cao nhưng nguồn cung hạn chế dẫn đến áp lực cho lực lượng chức năng trong việc kiểm soát hoạt động khai thác, vận chuyển trái phép. Hoạt động của các tà đạo ngày càng phức tạp, đặc biệt là pháp luân công. Hoạt động của lực lượng công an xã chính quy gặp khó do chưa có trụ sở làm việc độc lập. Từ thực trạng trên, kiến nghị HĐND tỉnh sớm có giải pháp khắc phục.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Văn Khởi ghi nhận nỗ lực của Công an tỉnh trong triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thời gian qua. Đồng thời, ghi nhận những kiến nghị của Công an tỉnh; trao đổi về những giải pháp mà HĐND tỉnh đã thực hiện trong thời gian qua nhằm tháo gỡ các khó khăn, giảm áp lực cho lực lượng Công an tỉnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Văn Khởi đề nghị lực lượng Công an tỉnh cần tập trung lực lượng đấu tranh, ngăn chặn, phòng ngừa từ xa đối với tội phạm và tệ nạn về ma túy; tội phạm liên quan đến môi trường như khai thác cát, sỏi trái phép, các hành vi xâm hại rừng, hủy hoại môi sinh, môi trường; tội phạm tín dụng đen, sử dụng công nghệ cao.

Đẩy nhanh việc khởi tố, điều tra làm rõ các vụ án được dư luận quan tâm. Bên cạnh đó, tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: