Huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng, chống mua bán người

Thứ sáu - 29/07/2022 03:33
Nhân Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7), Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có bài trả lời phỏng vấn của Báo CAND.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ Công an sẽ tiếp tục phát huy vai trò Thường trực giúp Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP triển khai hiệu quả Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống mua bán người…

Huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng, chống mua bán người -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trả lời phỏng vấn Báo CAND.

PV:  Kính thưa đồng chí Thứ trưởng, đồng chí đánh giá như thế nào về tình hình tội phạm mua bán người trong thời gian vừa qua?

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng diễn biến khá phức tạp, với phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, đa dạng; có sự câu kết chặt chẽ giữa người mua và người bán, môi giới, dẫn dắt, hình thành đường dây tội phạm liên tỉnh, xuyên biên giới. Hiện nay, các đối tượng mua bán người có xu hướng chuyển cách tiếp cận ban đầu với nạn nhân từ trực tiếp sang gián tiếp, thông qua không gian mạng nên công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Nạn nhân hiện nay không chỉ là phụ nữ, trẻ em, mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê,...

Đáng chú ý, trong sáu tháng đầu năm 2022 xảy ra một số vụ mua bán người sang Campuchia; các đối tượng thường thông qua mạng xã hội để dụ dỗ, lừa gạt, tuyển mộ lao động Việt Nam sang Campuchia làm việc với hứa hẹn mức lương cao, công việc nhàn hạ, sau đó tổ chức cho nạn nhân vượt biên và bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến, cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, karaoke trá hình, nhiều nạn nhân bị ép bán dâm hoặc bị cưỡng bức lao động, muốn về nước phải trả một khoản tiền chuộc lớn.

Điển hình: Tháng 1/2022, Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, khám phá vụ án mua bán người, bắt 4 đối tượng, lừa bán 4 nạn nhân sang Campuchia (3 nam, 1 nữ), sau đó phối hợp với Bộ đội Biên phòng Tây Ninh hỗ trợ, giải cứu 4 nạn nhân trở về địa phương. Tháng 6/2022, Công an TP Hà Nội điều tra, khám phá vụ án mua bán người, bắt 1 đối tượng lừa bán 3 nạn nhân sang Campuchia (2 nữ, 1 nam).

PV: Từ tình hình tội phạm mua bán người như vậy, Bộ Công an đã có chỉ đạo như thế nào để phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này?

Huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng, chống mua bán người -0
Lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị chức năng tuần tra ở các tuyến biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các mặt công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người. Trong đó, tập trung vào các biện pháp: (1)Tham mưu cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề về lao động, việc làm cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao là nạn nhân của tội phạm mua bán người. (2)Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người. (3)Chủ động nắm tình hình ngoại biên, tại cơ sở và trên không gian mạng; xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp và rà dựng các đường dây, băng nhóm hoạt động phạm tội mua bán người để tập trung đấu tranh ngăn chặn. (4)Ứng dụng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân và phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy, nhất là trong công tác quản lý cư trú, quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, để chủ động phòng ngừa, phát hiện tội phạm mua bán người. (5)Phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới và triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động mua bán người ra nước ngoài. (6)Khẩn trương xác minh, điều tra và phối hợp với viện kiểm sát, tòa án truy tố, đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án mua bán người.

Bên cạnh đó, Bộ Công an đã tích cực triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người; chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh phòng, chống mua bán người trong nội địa và mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc.

PV: Trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này, đồng chí đánh giá như thế nào về công tác phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng khác để đạt được kết quả cao nhất, thưa đồng chí Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Có thể nói, công tác phối hợp giữa lực lượng Công an nhân dân với các cơ quan, ban, ngành, lực lượng chức năng có ý nghĩa rất quan trọng để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống mua bán người mà Chính phủ đã đề ra, nhất là trong công tác tham mưu hoàn thiện, tổ chức triển khai các chính sách, pháp luật và tuyên truyền, truyền thông về phòng, chống mua bán người; đấu tranh, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người và công tác tiếp nhận, xác minh, xác định, giải cứu, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Trong đó, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra 33 vụ/75 đối tượng phạm tội mua bán người theo Điều 150 và Điều 151, Bộ luật Hình sự; toà án nhân dân các cấp đã đưa ra xét xử 29 vụ/61 bị cáo phạm các tội danh mua bán người được quy định Điều 150, Điều 151, Bộ luật Hình sự và 1 vụ/1 bị báo phạm tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người quy định tại Điều 154, Bộ luật Hình sự. Tuyên phạt tù có thời hạn đối với 62 bị cáo, trong đó, xử phạt tù từ trên 15 đến 20 năm đối với 5 bị cáo, từ trên 7 năm đến 15 năm đối với 44 bị cáo, từ trên 3 năm đến 7 năm đối với 9 bị cáo, từ 3 năm trở xuống đối với 4 bị cáo. Tiếp nhận, xác minh, giải cứu, hỗ trợ là 66 nạn nhân bị mua bán.

Bộ Công an với vai trò là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đã hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương quyết liệt triển khai 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong Chương trình phòng, chống mua bán người của Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; tổ chức tổng kết 9 năm thi hành Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011. Triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”, “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” và tổ chức triển lãm nghệ thuật tuyên truyền về công tác phòng, chống mua bán người; tổ chức Lễ ký kết và triển khai Quy chế phối hợp giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao về phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán vào ngày 18/7/2022 vừa qua. Đồng thời, định kỳ hằng quý, 6 tháng, 1 năm đăng tải công khai kết quả công tác phòng, chống mua bán người trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an.

PV: Đồng chí Thứ trưởng có đưa ra nhận định như thế nào về diễn biến của loại tội phạm này trong thời gian tới? Bộ Công an sẽ tiếp tục có những chỉ đạo trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ Công an sẽ tiếp tục phát huy vai trò Thường trực giúp Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138/CP triển khai hiệu quả Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống mua bán người. Đồng thời, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương: (1)Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng và trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về chủ đề phòng, chống mua bán người. (2)Triển khai quyết liệt các phương án, kế hoạch đấu tranh ngăn chặn tội phạm mua bán người, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và tiếp tục triển khai cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc trong (thời gian từ ngày 1/7/2022 đến hết ngày 30/9/2022). (3)Tổ chức tiếp nhận, xác minh, xử lý kịp thời tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố về tội phạm mua bán người. Phối hợp với viện kiểm sát, tòa án nhanh chóng điều tra, truy tố, đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án mua bán người, lựa chọn một số vụ án trọng điểm hoặc vụ án được dư luận xã hội quan tâm đưa ra xét xử công khai để tuyên truyền, giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung. (4)Triển khai hiệu quả Quy chế phối hợp giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. (5)Tăng cường hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người, nhất là với các nước có chung đường biên giới với Việt Nam; tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá việc thực hiện các cơ chế hợp tác song phương và đa phương về phòng, chống mua bán người, trọng tâm là phối hợp tổ chức Hội nghị liên Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mê-Kông mở rộng về phòng, chống mua bán người.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Thứ trưởng!

Nguồn tin: PX03 trích nguồn báo CAND online:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây