Nhiều điểm mới nổi bật, thu hút công dân thực hiện nghĩa vụ CAND năm 2023

Thứ hai - 06/02/2023 01:40
Hôm nay, 6/2, Công an các địa phương bắt đầu tổ chức lễ giao nhận quân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2023. Nhân dịp này, Đại tá Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã chia sẻ với báo chí CAND liên quan những điểm mới của công tác tuyển quân, những chế độ, chính sách mà chiến sĩ nghĩa vụ được hưởng, cũng như công tác huấn luyện chiến sĩ mới...
Dai ta Dang Hong Duc 2 1675644926910
Dai ta Dang Hong Duc 2 1675644926910

PV: Xin đồng chí cho biết, công tác tuyển quân năm 2023 đã được Bộ Công an chuẩn bị như thế nào?

Đại tá Đặng Hồng Đức: Công tác tuyển quân của Bộ Công an được thực hiện theo quy định Luật CAND năm 2018, chỉ đạo của Chính phủ và quy định của Bộ Công an. Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân và đã chỉ đạo nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện tuyển quân có hiệu quả. Đặc biệt, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an đã có nhiều điện chỉ đạo đến Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo việc tuyển quân đúng, đủ theo quy định. Công an các đơn vị, địa phương đều rất quan tâm việc này, cho đến nay đều có nguồn tuyển đủ, cả nguồn sẵn sàng bù đổi trong trường hợp có chiến sĩ dự tuyển không đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ Công an.

Ngay từ những ngày đầu năm mới, trên cơ sở chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2023 của Công an đơn vị, địa phương, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch, bố trí lãnh đạo Bộ trực tiếp dự lễ giao nhận quân tại các địa phương và dự lễ khai giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới - đây là sự động viên rất lớn đối với chiến sĩ mới trong ngày đầu tiên nhập ngũ, được khoác lên mình chiếc áo của lực lượng CAND.

Trước đó, Công an các địa phương thông qua lực lượng Công an xã chính quy và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chủ động rà soát nguồn tuyển trên địa bàn để triển khai kế hoạch tuyển quân năm 2023, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tuyên truyền, phổ biến, vận động với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" và "3 gặp, 4 biết" để thông tin rõ đến từng người dân, nhất là công dân trong độ tuổi nhập ngũ về chủ trương, chính sách, quyền lợi khi tham gia thực hiện nghĩa vụ CAND; phối hợp xây dựng các kế hoạch, thực hiện trình tự tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ để việc tuyển quân bảo đảm chất lượng, số lượng theo yêu cầu. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền sâu rộng, tạo tinh thần phấn khởi để công dân hăng hái đăng ký lên đường nhập ngũ.

Nhiều điểm mới nổi bật, thu hút công dân thực hiện nghĩa vụ CAND năm 2023 -0
Chiến sĩ nghĩa vụ được huấn luyện nội dung bắn súng tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ I, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, năm 2022.

PV: Vậy đâu là những điểm mới nổi bật trong công tác tuyển quân năm nay, thưa đồng chí?

Đại tá Đặng Hồng Đức: Để nâng cao chất lượng nguồn tuyển và chất lượng đội ngũ cán bộ CAND, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã đồng ý chủ trương như sau:

Thứ nhất, đối với chiến sĩ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại Khá trở lên (thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND), hoặc đã tốt nghiệp và được cấp bằng đào tạo trình độ sau đại học, quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND sẽ được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường CAND.

Thứ hai, đối với chiến sĩ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại Trung bình (thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND), quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND được cộng 5 điểm vào tổng điểm xét chuyển chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường CAND sau khi có quyết định chuyển sang chế độ chuyên nghiệp theo quy định.

Chúng tôi đánh giá, những đổi mới này là động lực rất lớn để thu hút các cháu học sinh, thanh niên có trình độ, năng lực tham gia nghĩa vụ CAND, đồng thời phù hợp với Nghị quyết số 12, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nhiều điểm mới nổi bật, thu hút công dân thực hiện nghĩa vụ CAND năm 2023 -0
Đại tá Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời phỏng vấn báo chí CAND liên quan vấn đề tuyển quân năm 2023.

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về số lượng công dân đăng ký phục vụ có thời hạn trong CAND so với chỉ tiêu được giao?

Đại tá Đặng Hồng Đức: Để bảo đảm quân số thường trực, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND, đảm bảo bù đổi số quân xuất ngũ năm 2023, Bộ Công an đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ quyết định chỉ tiêu tuyển quân năm 2023. Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường tuyên truyền, vận động công dân đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, nhất là số công dân nữ; đồng thời, mở rộng nguồn dự phòng để kịp thời tuyển bù đổi nếu phát sinh các trường hợp không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn nhập ngũ. Nguồn tuyển của Công an các đơn vị, địa phương đạt khoảng 102,4% so với chỉ tiêu được giao; nhiều công dân có trình độ đại học, cao đẳng đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

PV: Vâng, vấn đề rất được nhiều thanh niên, cũng như phụ huynh có con đăng ký tham gia phục vụ có thời hạn trong CAND quan tâm, đó là khi được tuyển dụng, các công dân sẽ được huấn luyện và tham gia những công việc gì?

Đại tá Đặng Hồng Đức: Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND sẽ được huấn luyện theo chương trình, kế hoạch huấn luyện của Bộ Công an; tiếp cận các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cơ sở, điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng CAND; vận dụng được kiến thức nghiệp vụ chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, công dân còn được tham gia các hình thức học tập, sinh hoạt ngoại khóa ngoài giờ hành chính như: Tìm hiểu pháp luật, tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, cách mạng, nhà truyền thống, báo động hành quân dã ngoại, thực hiện các phương án tác chiến… nhằm định hình hành động, rèn thói quen và kỹ năng chiến đấu; rèn luyện thể lực, ý thức chấp hành nội quy, kỷ luật. Sau khi hoàn thành khoá huấn luyện, chiến sĩ mới sẽ được phân công về các đơn vị, địa phương để thực hiện các nhiệm vụ tham gia bảo vệ ANTT theo quy định.

Nhiều điểm mới nổi bật, thu hút công dân thực hiện nghĩa vụ CAND năm 2023 -0
Huấn luyện võ thuật cho các tân binh.

PV: Xin đồng chí chia sẻ cụ thể hơn về những chế độ, chính sách mà chiến sĩ nghĩa vụ tham gia phục vụ có thời hạn trong CAND được hưởng theo quy định?

Đại tá Đặng Hồng Đức: Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, Nghị định số 27 ngày 6/4/2016 của Chính phủ quy định về một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sỹ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ và Thông tư số 94 ngày 1/9/2020 của Bộ Công an quy định về tuyển chọn và thực hiện chế độ, chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Điển hình như, được đảm bảo cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hằng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hoá tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của Công an; được bảo đảm chế độ trong các ngày lễ, Tết; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật.

Được hưởng chế độ phụ cấp cấp bậc hàm, khen thưởng, các chế độ ưu đãi trong trường hợp bị thương, hy sinh, từ trần trong khi làm nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Được đảm bảo các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, Luật Bảo hiểm xã hội; thân nhân được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, trợ cấp khó khăn đột xuất, con đẻ, con nuôi hợp pháp của chiến sĩ được miễn, giảm học phí tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, ngoài công lập theo quy định. Khi xuất ngũ, nếu có thời gian phục vụ tại ngũ trong CAND từ đủ 12 tháng trở lên thì được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định hiện hành của Nhà nước; được hưởng trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp tạo việc làm, cấp tiền tàu xe và phụ cấp đi đường từ đơn vị về nơi cư trú hoặc được đơn vị tiễn và đưa về nơi cư trú...

Đặc biệt, trường hợp đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn sẽ được dự tuyển vào các trường CAND trình độ đại học, trung cấp tuyển mới; được cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp khi hết hạn phục vụ tại ngũ.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

Nguồn tin: PX03 trích nguồn báo CAND online:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây