Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được củng cố

Thứ hai - 18/07/2022 03:19
Trong 6 tháng đầu năm 2022, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục được củng cố và phát triển. Những kết quả đạt được từ phong trào này đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thượng tá Kiều Đức Tính, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho người có uy tín trên địa bàn huyện Đakrông

Để thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Bộ Công an về công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tham mưu ban hành trên 30 văn bản trọng tâm để đề ra nhiệm vụ, giải pháp, hướng dẫn công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố triển khai phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa bàn.

Trong đó tập trung triển khai lực lượng, phương tiện, biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động người dân phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy; bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, đánh giá đúng, dự báo chính xác và giải quyết hiệu quả các vụ việc nổi cộm, gây nhức nhối, bức xúc trong quần chúng nhân dân ngay từ cơ sở.

Lực lượng công an cũng đã tham mưu, phối hợp cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, trực tiếp phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể tổ chức vận động cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong 6 tháng đầu năm 2022, công an các địa phương đã tổ chức 463 lượt phát động phong trào; kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thu hút khoảng 45.000 lượt người tham dự.

Qua đó, lực lượng công an đã tiếp nhận được trên 1.300 nguồn tin liên quan đến ANTT từ quần chúng nhân dân, trong đó có 599 tin có giá trị, góp phần phục vụ hiệu quả cho công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn; tiến hành gọi hỏi, răn đe, giáo dục gần 2.000 lượt đối tượng thuộc diện quản lý; thông qua các buổi họp dân, phát động phong trào tại các khu dân cư đã tiến hành đưa 175 đối tượng ra kiểm điểm trước dân.

Lực lượng công an xã cũng thường xuyên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, bám dân, bám địa bàn, triển khai hiệu quả kế hoạch phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, thực hiện tốt công tác tranh thủ già làng, trưởng bản, người uy tín. Đồng thời luôn chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, vận động đồng bào theo tôn giáo tích cực tham gia xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với chức sắc, cốt cán trong các tôn giáo nhằm vận động chức sắc, tín đồ “sống tốt đời đẹp đạo”, “kính chúa yêu nước”, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch 71 của UBND tỉnh trên 4 địa bàn được chọn làm điểm gồm các xã: Tân Thành, Lìa, huyện Hướng Hóa; Phường 4, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà. Đến nay, 4/4 địa bàn chọn làm điểm đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch 71 đảm bảo chất lượng, đạt hiệu quả đề ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an các đơn vị, địa phương đã xây dựng mới 44 mô hình, đưa tổng số mô hình đang hoạt động trên toàn tỉnh lên 652 mô hình/7 loại mô hình; đồng thời thường xuyên rà soát, đánh giá chất lượng hoạt động của các mô hình trên địa bàn nhằm lựa chọn những mô hình hoạt động hiệu quả để nhân rộng như các mô hình: “Camera an ninh” tại thị xã Quảng Trị, huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ và Hướng Hóa; “Tái hòa nhập cộng đồng” tại huyện Triệu Phong; “Phật giáo huyện Hướng Hóa tham gia đảm bảo ANTT, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” tại huyện Hướng Hóa; “Nhà trường tích cực phòng chống ma túy và bạo lực học đường” tại huyện Cam Lộ…

Công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phát huy hiệu quả của các hình thức tuyên truyền, vận động truyền thống như duy trì, phát huy hiệu quả chuyên mục “Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên hệ thống phát thanh cơ sở; xây dựng 6 chuyên mục “An ninh Quảng Trị” phát sóng trên Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Trị; phát hành trên 10.000 tờ rơi, treo 1.673 băng rôn, pa nô, áp phích; lồng ghép tuyên truyền trong các buổi giao ban, hội nghị chuyên đề, các lớp đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết tuyên truyền trên các trang mạng xã hội facebook do công an các đơn vị quản lý, sử dụng.

Nguồn tin: PX03: