Cái giá phải trả cho kẻ ảo vọng chính trị, chống Đảng và Nhà nước

Thứ năm - 28/10/2021 21:16
Thấu cảm được những thiệt thòi của Đinh Văn Hải (SN 1974, ngụ xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) trong cuộc sống, các cấp chính quyền và lực lượng chức năng địa phương luôn dành cho Hải sự quan tâm với đầy đủ những chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước dành cho người khuyết tật.

Thế nhưng, Hải lại ngày càng lún sâu vào ảo vọng và trở thành “con buôn chính trị” dưới sự hậu thuẫn, giật dây của những đối tượng bất hảo, chống Đảng và Nhà nước.

Theo Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng lên 5 tuổi, Đinh Văn Hải bị tàn tật do di chứng từ căn bệnh sốt bại liệt. Học hết lớp 9, đối tượng bỏ học và sống khép kín, một phần vì mặc cảm tự ti do bản thân bị tàn tật, phần do bản tính ngông cuồng, luôn tự cho mình là tài giỏi, có hiểu biết hơn người nên ít ai có thiện cảm khi tiếp xúc với Đinh Văn Hải, kể cả người thân trong gia đình.

Cái giá phải trả cho kẻ ảo vọng chính trị, chống Đảng và Nhà nước -0
Cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt tạm giam Đinh Văn Hải.

Những năm gần đây, Hải ngày càng lún sâu vào con đường vi phạm pháp luật bằng việc làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Đảng và Nhà nước. Thấy con trai có suy nghĩ tiêu cực, hành vi lệch lạc, thường xuyên liên hệ với các đối tượng phản động, cực đoan, đi ngược lại với kỳ vọng, mong muốn chung của nhân dân, gia đình, ông Đinh Văn Lắm (SN 1943), là bố của Hải cùng người thân trong gia đình vô cùng đau lòng.

Càng buồn hơn, ông Đinh Văn Lắm từng là tù nhân chính trị, bị địch bắt tù đày ra Côn Đảo trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cả đời ông đã không tiếc tính mạng, xương máu, chiến đấu để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta, nhưng nay Đinh Văn Hải lại có những việc làm đi ngược với truyền thống Cách mạng vẻ vang của gia đình, phủ nhận thành quả mà chính cha mình đã không tiếc tính mạng, xương máu, đóng góp công sức bảo vệ, xây dựng.

Từ năm 2014 tới nay, Đinh Văn Hải đã sa vào vòng xoáy của những thông tin xấu, độc, chống Đảng, Nhà nước do các đối tượng chống đối chính trị đăng tải. Đối tượng này nhanh chóng lợi dụng mạng xã hội làm công cụ để hùa theo, câu kết với những kẻ phản động trong và ngoài nước đăng tải những bài viết, video có nội dung xuyên tạc sự thật trên nhiều lĩnh vực. Đinh Văn Hải còn liên kết với số đối tượng chống đối cực đoan trong tôn giáo, dân tộc, khiếu kiện phức tạp, số bất mãn chính trị trong các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức phản động nhằm đánh bóng tên tuổi của mình.

Sau vài lần tham gia tụ tập đông người, kích động nhân dân với vỏ bọc biểu tình phản đối Formosa, Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng… Đinh Văn Hải được một số đối tượng chống đối quan tâm, rủ rê tham gia vào những hoạt động phi pháp của chúng. Tháng 7/2017, Đinh Văn Hải tụ tập nhiều người gây mất trật tự ở nơi công cộng, bị Công an TP Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, được sự tâng bốc, giật dây của những kẻ phản động, Hải vẫn chứng nào tật ấy, thậm chí cố tình chống phá nhiều hơn để gây tiếng vang. Đinh Văn Hải còn thường xuyên liên lạc, trao đổi với số đối tượng chống đối, phản động khác ở trong và ngoài nước để xin kinh phí tài trợ, như Emily Page-Le (đối tượng của tổ chức khủng bố “Việt Tân”, cư trú ở Mỹ), Nguyễn Thuý Hạnh (Hà Nội), Võ Hồng Ly (TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Đức Lão (tu sĩ “dỏm” ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), Ngô Thị Thứ (TP Hồ Chí Minh)… Ngoài ra, Hải còn móc nối, quan hệ với các cá nhân trong tổ chức khủng bố “Triều Đại Việt”.

Đinh Văn Hải cũng dần lộ nguyên hình khi chuyển sang bài xin tiền thông qua hình thức “trình bày hoàn cảnh”, từ việc bị tàn tật không có tiền chữa bệnh, làm ăn thất bại đến việc giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn mà không thể nói ra…

Cũng từ đây, đối tượng tự biến mình thành con rối để đám “dân chủ cuội” giật dây kiếm lời, dấn sâu vào con đường tội lỗi, báng bổ, xúc phạm sự hy sinh của cha mẹ, người thân của mình. Đinh Văn Hải cũng chính là một trong những đối tượng quản trị nhóm “Lều của đầy tớ”, nơi tập hợp các bài viết, video, hình ảnh chống Đảng, Nhà nước của các đối tượng phản động trên facebook.

Để chứng minh năng lực của bản thân cho các “nhà dân chủ cuội”, Hải còn lập Facebook “Đinh Văn Hải - Tiếng vọng hành tinh” ra sức làm, đăng tải các bài viết, video có nội dung vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận địa phương.

Đại tá Trần Hữu Nghĩa, Trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, với phương châm đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại, ngay khi phát hiện những hành vi lệch lạc của Đinh Văn Hải, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã nhiều lần phối hợp với gia đình, tổ chức các buổi nói chuyện, phân tích, chỉ rõ hành vi sai trái để khuyên răn Hải cải tà quy chính.

Dù vậy, đối tượng vẫn bỏ mọi chuyện ngoài tai, một mực đi theo “tiếng gọi” của những nhà “dân chủ cuội”. Các video, bài viết với nội dung chống Đảng, Nhà nước của Đinh Văn Hải xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Tính chất vụ việc cực đoan, xuyên tạc nguy hiểm, có quan hệ gắn bó mật thiết, móc nối với số đối tượng, các tổ chức phản động trong và ngoài nước.

Tháng 5/2021, Đinh Văn Hải đã sử dụng mạng xã hội kích động người dân địa phương xuống đường biểu tình, không đi bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dĩ nhiên, chẳng ai nghe và làm theo lời xúi giục vi phạm pháp luật của đối tượng này. Khi được chính quyền địa phương đưa thùng phiếu tới nhà để Hải thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, đối tượng chống đối ra mặt, không chịu bỏ phiếu bầu mà chụp ảnh đưa lên mạng xã hội xuyên tạc sự thật. Sau sự kiện này, Đinh Văn Hải càng bị các thành viên trong gia đình lên án, hàng xóm tẩy chay. Không còn “đất sống”, đối tượng lặng lẽ bỏ đi khỏi địa phương.

Qua thống kê sơ bộ trên tài khoản facebook cá nhân, Đinh Văn Hải đã phát trực tiếp 13 video, đăng tải 79 bài viết trên mạng xã hội. Ngày 22/6/2021, Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng có kết luận về nội dung các bài viết, video trên facebook của Đinh Văn Hải đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cụ thể: Đả kích công cuộc xây dựng CNXH, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành quả Cách mạng; nói sai sự thật, bóp méo tình hình thực tế, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, nói xấu chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta; đả kích các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội; nói xấu, xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh; bôi nhọ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước...

Với những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Đinh Văn Hải, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Hải để điều tra về tội: “Làm, tàng trữ, phát tán và tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Thời điểm bị bắt, Đinh Văn Hải đang lẩn trốn tại một ngôi chùa ở xã Phước Thiện, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dưới sự hậu thuẫn của một số đối tượng cốt cán có hành vi chống Đảng và Nhà nước.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn báo CAND online:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây