Khi “con rối” vỡ mộng “miền đất hứa”

Thứ năm - 02/12/2021 03:22
Sau một thời gian sống trên đất Mỹ, Trần Thị Nga đã lên mạng xã hội phát đi thông điệp “Mỹ là thiên đường của người này và là địa ngục của người kia”. Sự thật cay đắng của Nga đã cho thấy sự ảo tưởng và thân phận của những “con tốt”, “con rối” dưới bàn tay của những kẻ mượn danh nhân quyền chống phá Việt Nam.

Trần Thị Nga sinh năm 1977, lớn lên tại tỉnh Hà Nam. Năm 2003, Nga đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và đã gặp gỡ, tiếp xúc với Nguyễn Văn Hùng, một kẻ từng sống lưu vong ở Úc, Đài Loan và là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân. Khi còn ở trong nước, Nguyễn Văn Hùng đã có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, chống phá chính quyền. Sang Đài Loan, với danh nghĩa là Trưởng Văn phòng Trợ giúp pháp lý cho công nhân và cô dâu Việt ở Đài Loan, Hùng đã lôi kéo người lao động Việt Nam bỏ trốn hợp đồng, tham gia các hoạt động chống phá đất nước, trong đó có Trần Thị Nga.

Đi theo sự cổ suý của đối tượng phản động, từ tháng 9/2014 đến tháng 1/2017, Trần Thị Nga đã lập các tài khoản Blog, Facebook “Thuy Nga, Tran Thi Nga” và tài khoản mạng xã hội Youtube “Trần Thúy Nga” để làm, tàng trữ và phát tán hàng chục video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, tung tin giả, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Đồng thời, đối tượng còn xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang; kêu gọi tẩy chay bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, đối tượng còn đưa ra những thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc làm, hoạt động của cơ quan, cán bộ, công chức, lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong quá trình trả lời phỏng vấn của các đài, báo nước ngoài (những đài, báo có các hoạt động chống phá Việt Nam như Chân trời mới, RFA, SBTN…).

Ngày 21/1/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Trần Thị Nga về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, quy định tại Điều 88, BLHS năm 1999. Ngày 25/7/2017, TAND tỉnh Hà Nam xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Nga 9 năm tù giam theo khoản 1, Điều 88, BLHS và phạt quản chế 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù. TAND cấp cao tuyên y án sơ thẩm.

Trong thời gian chấp hành án tù, Trần Thị Nga thường xuyên không tuân thủ quy định của trại giam, khi được gọi điện cho người thân thì vu khống bị cán bộ trại giam “đàn áp, tra tấn”… Tuy nhiên, với chính sách nhân đạo, Trần Thị Nga đã được ra tù trước thời hạn và ngày 10/1/2020 bị trục xuất, sang định cư tại Mỹ cùng 3 người thân trong gia đình.

Như thường lệ, khi Trần Thị Nga bị bắt, xét xử và thi hành án, một số tổ chức, cá nhân thù địch ở nước ngoài lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền đã tiến hành nhiều hoạt động chống phá Việt Nam. Các đối tượng tung hô Trần Thị Nga là “người đấu tranh cho những thân phận bị dồn vào đường cùng”; “người đã hết mình cho cuộc chiến bất bạo động, vì những quyền tự do căn bản, bất chấp những truy bức, hành hạ, ngược đãi”; “tù nhân lương tâm”; “một blogger hoạt động bảo vệ cho những công nhân nhập cư”; “nhà hoạt động nhân quyền”… Đồng thời, các đối tượng phát tán nhiều tài liệu xuyên tạc, bóp méo vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Kèm theo đó, hàng loạt hoạt động vu cáo, xuyên tạc, tạo cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam và hà hơi, tiếp sức cho đối tượng Trần Thị Nga thông qua cái gọi là “Giải thưởng về nhân quyền”. Ngày 20/8/2018 và ngày 25/10/2018, Tổ chức Ân xá quốc tế (Al) ra “Thông cáo” và “Thư ngỏ khẩn cấp” kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp cho Trần Thị Nga, xuyên tạc Việt Nam “vi phạm Công ước chống tra tấn” của Liên hiệp quốc và yêu cầu Việt Nam “trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện” cho đối tượng này.

Cũng trong năm 2018, Tổ chức Công giáo hành động chống tra tấn (ACAT) đã viết thư yêu cầu Tổng thống Pháp có các hoạt động can thiệp, gây sức ép để Việt Nam trả tự do cho 3 đối tượng, trong đó có Trần Thị Nga. Ngày 7/3/2019, Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) ra “Thông cáo báo chí” về tình trạng của những nữ tù nhân trên khắp thế giới, tung tin xuyên tạc đối tượng Trần Thị Nga đang bị giam giữ trong những điều kiện “vô nhân đạo” và kêu gọi Việt Nam “trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện” cho đối tượng này.

Tháng 5/2019, bên lề sự kiện “Đối thoại nhân quyền” giữa Việt Nam và Mỹ, Scott Busby - Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về dân chủ, nhân quyền và lao động, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gặp gỡ Trần Thị Nga trong trại giam. Ngày 1/2/2020, Tổ chức Chống tra tấn và án tử hình của Pháp Fondation (ACAT - France) đã cổ suý cho Nga khi trao cho đối tượng này cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Engel-du Terte năm 2019” với lý do “để khen thưởng và ủng hộ cuộc đấu tranh vì quyền con người ở một đất nước, nơi mà những người bảo vệ nhân quyền - tiếng nói độc lập cuối cùng - bị cầm tù”. Trước đó, tháng 12/2018, Tổ chức khủng bố Việt Tân cũng đã trao cho đối tượng này cái gọi là “Giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng”…

Những việc làm trên thực chất là những hoạt động của một số tổ chức, cá nhân có tư tưởng thù địch với Việt Nam, tìm mọi cách để hà hơi, tiếp sức cho những đối tượng vi phạm pháp luật, là những thủ đoạn cụ thể trong chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá Việt Nam.

Kể từ 10/1/2020, Trần Thị Nga bị trục xuất, đến Mỹ để định cư cùng 2 con nhỏ và một người già, ở một nơi mà nhiều người vẫn gọi là “thiên đường tự do”. Tuy nhiên, sau gần hai năm sống trên đất Mỹ, Trần Thị Nga đã vỡ mộng về “miền đất hứa” và quá bức xúc khi phải lên mạng xã hội để than thở.

Nga viết rằng, Mỹ là thiên đường của người này nhưng là địa ngục của người kia khi: “Thuê nhà không được vì chủ nhà đòi phải có Social; có nhà rồi thì không được sử dụng điện, gas, nước, Internet. Vì các công ty đó chỉ bán hàng cho những người có Social. Không được mua bảo hiểm y tế vì không có Social. Bị bệnh thì tự mà làm bác sĩ cho mình chứ không được đi làm tiền đâu mà trả viện phí. Được sống nhưng không được phép kiếm sống vì không có Social. Đi làm giấy tờ gì cũng không được vì không có Social. Mà Social lại đòi phải có giấy tờ, sống thì phải ăn, ăn mà không được đi làm kiếm ăn thì lấy gì để sống. Sống mà không có ăn, phải đi xin trợ cấp thì không được trợ cấp vì trợ cấp chỉ dành cho người có Social.

Được đến Mỹ, đất nước tự do như bao người nói là có “phúc”, phải biết ơn người này, biết ơn kẻ kia. Kết quả là đến Mỹ 2 năm rồi cả gia đình già trẻ lớn bé sống cảnh không giấy tờ, sống chờ đợi trong vô vọng. Được quyền sống nhưng không được quyền kiếm sống. Không trợ cấp cũng chẳng có cái quyền gì ngoài quyền hít không khí để tồn tại”… 

Thực tiễn vỡ mộng đó đã khiến cho Trần Thị Nga thốt lên chua xót: “Vậy là tôi đã có thêm một bài học một kinh nghiệm có giá trị”!

Vậy mà, khi còn trong tù, Nga không hối lỗi cải tạo để sớm được trở về với xã hội, trở về với cộng đồng hưởng cuộc sống thanh bình, tự do, mà còn nuôi hy vọng “vớ được cọc rơm của kẻ sắp chết đuối”, tìm kiếm mộng ảo nơi “thiên đường đất Mỹ”, giờ đây mới đớn đau tỉnh ngộ thì chuyện đã muộn rồi. Lời than thở chua cay của Nga cũng như một số đối tượng khác có tư tưởng, hành vi phản bội lại quê hương, đất nước hãy biết dừng lại trước khi quá muộn.

Có thể thấy rằng, các đối tượng chống phá Việt Nam được sự hà hơi, tiếp sức của các thế lực thù địch, nhất là với cái bánh vẽ về việc được định cư ở những nơi gọi là “thiên đường, miền đất hứa” chẳng qua cũng chỉ là những công cụ, những “con tốt” để kẻ địch điều khiển. Không sớm thì muộn, các đối tượng lạc bước sai đường nếu không tỉnh ngộ, hối cải thì sẽ có chung một kết quả giống nhau, dù có sang “xứ thiên đường” thì cũng trở nên lạc lõng và đáng nói hơn, bị chính những kẻ từng hứa hão đường mật “đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền” gạt bỏ.

Những năm qua, các thế lực thù địch, phản động luôn tìm mọi cách để hiện thực hóa âm mưu chống phá nhằm thay đổi thế chế chính trị ở Việt Nam bằng nhiều thủ đoạn khác nhau theo từng thời điểm cụ thể. Trong đó, hoạt động câu móc, tuyển lựa, đào tạo các đối tượng chống đối ở trong nước và tung hô, cổ súy, hà hơi tiếp sức cho các đối tượng này luôn là chiêu bài quen thuộc. Những cá nhân ảo tưởng, ngộ nhận, mơ mộng hão huyền khi được dụ dỗ, trao cho ít tiền bạc, vật chất sẽ rơi vào “vòng xoáy” đó.

Thực tiễn cuộc sống của Trần Thị Nga trên đất Mỹ hiện nay là một minh chứng, bài học cảnh tỉnh cho những kẻ lầm đường, lạc lối, nếu lỡ tin và đi theo cái gọi là “vì dân chủ, nhân quyền” thì hãy dừng lại trước khi quá muộn.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn báo CAND online:

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây