Dự thảo Thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và việc khám sức khỏe đối với lực lượng Công an nhân dân

Thứ ba - 18/07/2023 21:12
Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và việc khám sức khỏe đối với lực lượng Công an nhân dân để lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Dự thảo Thông tư này sẽ thay thế Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; Thông tư số 55/2010/TT-BCA ngày 13 tháng 12 năm 2010 của Bộ Công an quy định về công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ trong Công an nhân dân.

Theo đó, dự thảo Thông tư gồm 06 Chương, 39 Điều và 10 Phụ lục kèm theo quy định về các nội dung: Tiêu chuẩn sức khoẻ và khám sức khỏe tuyển sinh tuyển mới, tuyển chọn công dân vào lực lượng Công an nhân dân; Tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; Công tác khám sức khỏe định kỳ, theo dõi, chăm sóc, phân cấp quản lý và truyền thông, giáo dục sức khỏe đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. 
 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quy định tiêu chuẩn sức khoẻ tuyển sinh tuyển mới, tuyển chọn vào lực lượng Công an nhân dân
Về tiêu chuẩn sức khoẻ tuyển sinh tuyển mới, ngoài tiêu chuẩn sức khỏe chung, dự thảo Thông tư có một số quy định cụ thể như sau: (1)Chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại ngũ, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia CAND, chiều cao áp dụng tiêu chuẩn chiều cao tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND tại thời điểm tuyển chọn; (2)Thí sinh dự tuyển là người dân tộc thiểu số chiều cao từ 1m62 đến 1m95 đối với nam, từ 1m56 đến 1m80 đối với nữ. Thí sinh thuộc đối tượng 1 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều cao từ 1m60 đến 1m95 đối với nam, 1m55 đến 1m80 đối với nữ; (3)Thí sinh dự tuyển là công dân Việt Nam tốt nghiệp đại học chính quy các trường đại học trong và ngoài nước trở lên: Thí sinh tốt nghiệp khối khoa học tự nhiên, kỹ thuật, khoa học máy tính, công nghệ thông tin được áp dụng tiêu chuẩn sức khỏe về chiều cao giảm 02cm so với thí sinh dự tuyển tốt nghiệp nhóm ngành khác; (4)Đối với thí sinh dự tuyển giáo dục văn hóa bậc trung học phổ thông diện tuyển thẳng và người dân tộc thiểu số: Chiều cao từ 1m55 trở lên đối với nam, từ 1m50 trở lên đối với nữ. 
Đối với Công dân được tuyển chọn vào lực lượng Công an nhân dân phải đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe như: Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy; Màu và dạng tóc bình thường (theo Điều lệnh Công an nhân dân); Không bị rối loạn sắc tố da; Không có các vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da; Không có lỗ bấm ở tai (đối với nam), hoặc từ 02 lỗ trên 01 tai (đối với nữ), ở mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; Không có sẹo lồi co kéo ở vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.
 
Công dân khi kiểm tra, sơ tuyển sức khỏe phải xuất trình: Lệnh gọi khám sức khỏe của Trưởng Công an cấp huyện; Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực. Không uống rượu, bia hoặc dùng các chất kích thích. Việc kiểm tra sức khỏe, sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được thực hiện theo quy định tại Điều 4 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/06/2016 của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 
Quy định khám sức khỏe định kỳ và chăm sóc sức khỏe
 
Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư quy định việc khám sức khỏe định kỳ được tiến hành theo hình thức khám tập trung, trong một số trường hợp có thể tiến hành khám đơn lẻ và do cơ sở y tế Công an nhân dân chủ trì thực hiện. Số lần khám sức khỏe định kỳ được quy định 6 tháng 1 lần đối với lãnh đạo cấp phòng và tương đương trở lên, sĩ quan có cấp hàm Thượng tá trở lên; cán bộ, chiến sĩ làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; cán bộ, chiến sĩ đang mắc bệnh nghề nghiệp. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ 12 tháng 1 lần đối với các đối tượng còn lại.  
 
Ngoài ra, trong các trường hợp cần thiết các cơ sở y tế Công an nhân dân tiến hành kiểm tra sức khỏe cho các đối tượng gồm: (1)Cán bộ, chiến sĩ sau đợt điều trị tại bệnh viện tuyến trên để nắm tình hình sức khỏe hiện tại; xác định các biện pháp điều trị dự phòng tiếp theo và chỉ định chuyên môn; (2)Cán bộ, chiến sĩ làm việc, tiếp xúc với các yếu tố dịch tễ có liên quan đến các bệnh truyền nhiễm hoặc tiếp xúc với các yếu tố có hại có khả năng mắc bệnh nghề nghiệp hoặc làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; (3)Cán bộ, chiến sĩ có sức khỏe yếu và rất yếu; (4)Cán bộ, chiến sĩ tham dự các đợt huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao và theo yêu cầu công tác; (5)Cán bộ, chiến sĩ trước khi nghỉ công tác chờ hưởng chế độ hưu trí.
 
Toàn văn dự thảo Thông tư được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 60 ngày kể từ ngày đăng (nội dung chi tiết xem tại tệp đính kèm). Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể xem toàn văn dự thảo và tham gia đóng góp ý kiến tại đây.
 
File đính kèm
 

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Công an:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây