Lấy ý kiến 02 dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về hệ thống báo cháy, chất chữa cháy và chất tạo bọt chữa cháy

Thứ ba - 23/01/2024 02:35
Để đảm bảo chất lượng và tuân thủ quy trình xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Bộ Công an hoàn thành 02 dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Hệ thống báo cháy; Chất chữa cháy và Chất tạo bọt chữa cháy để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Lấy ý kiến 02 dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về hệ thống báo cháy, chất chữa cháy và chất tạo bọt chữa cháy
Cảnh sát PCCC kiểm tra hệ thống báo cháy của tòa nhà.
Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy kiểm tra hệ thống báo cháy của tòa nhà.

 

Theo đó, dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Hệ thống báo cháy – Phần 1: Quy định chung và định nghĩa đưa ra các hướng dẫn và định nghĩa chung được sử dụng để mô tả thiết bị của hệ thống báo cháy (FDAS), các thử nghiệm và yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống báo cháy trong các phần khác của TCVN 7568. 

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho đầu báo cháy khói loại độc lập (quy định trong ISO 12239), đó là các thiết bị chứa tất cả các thành phần bên trong một vỏ bọc, có thể trừ nguồn năng lượng, cần thiết để phát hiện cháy và phát ra tín hiệu báo động nghe được. 

Đầu báo khói độc lập không nối với các thiết bị kiểm tra và thiết bị báo cháy thì không nằm trong hệ thống phát hiện và báo cháy như đã định nghĩa trong tiêu chuẩn này. 

Mục đích của hệ thống báo cháy nhằm phát hiện cháy ở thời điểm sớm nhất và phát ra tín hiệu báo động để thực hiện những hành động thích hợp (ví dụ: sơ tán người, báo cho tổ chức chữa cháy, khởi động thiết bị chữa cháy, điều khiển thang máy, cửa thoát khói, van chặn…). Hệ thống báo cháy có thể hoạt động được bằng thiết bị phát hiện tự động hoặc bằng tay. 

Hệ thống báo cháy phải phát hiện nhanh chóng kịp thời để thực hiện những chức năng dự tính cho hệ thống; truyền chính xác các tín hiệu phát hiện cháy đến thiết bị chỉ báo và kiểm soát, nếu thích hợp, truyền tín hiệu đến đơn vị chữa cháy. Đồng thời, chuyển tín hiệu phát hiện cháy thành tín hiệu báo động cháy rõ ràng để tập trung sự chú ý của mọi người ngay lập tức và không nhầm lẫn; không nhạy cảm với những hiện tượng khác ngoài những hiện tượng mà chức năng của hệ thống phải phát hiện; báo hiệu ngay lập tức và rõ ràng bất kỳ một lỗi nào phát hiện được mà có thể gây tác hại cho sự hoạt động chính xác của hệ thống. 

Cùng với đó, hệ thống báo cháy không được bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một hệ thống khác liên kết hoặc không liên kết với nó; không bị ngừng làm việc một phần hay toàn bộ do cháy hay hiện tượng mà nó được thiết kế để phát hiện trước khi cháy hoặc hiện tượng đã được phát hiện...

Đối với dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về Chất chữa cháy – Chất tạo bọt chữa cháy – Phần 1: Yêu cầu kỹ thuật với chất tạo bọt chữa cháy độ nở thấp dùng phun lên bề mặt chất lỏng cháy không hòa tan được với nước quy định các tính chất và hiệu quả cần thiết của chất tạo bọt chữa cháy dạng lỏng dùng để tạo ra bọt chữa cháy độ nở thấp nhằm kiểm soát, dập tắt và ngăn chặn việc cháy lại của các đám cháy chất lỏng cháy không hòa tan được với nước. Tiêu chuẩn này do quy định hiệu quả dập cháy tối thiểu đối với đám cháy thử. 

Các chất tạo bọt này thích hợp cho việc sử dụng phun lên bề mặt chất lỏng cháy không hòa tan được với nước. Chúng cũng phải tuân theo TCVN 7278-3:2003 (ISO 7203-3), thích hợp cho việc phun lên bề mặt đám cháy chất lỏng cháy hòa tan được với nước. 

Chất tạo bọt chữa cháy có thể thích hợp với việc sử dụng vòi phun không hút hoặc phun từ phía dưới lên bề mặt đám cháy chất lỏng cháy, nhưng tiêu chuẩn này không quy định các yêu cầu riêng cho các cách sử dụng này...

Toàn văn 02 dự thảo Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 02 tháng kể từ ngày đăng. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể xem nội dung chi tiết tại tệp đính kèm và tham gia đóng góp ý kiến tại đây.


File đính kèm

Nguồn tin: PX03 Tổng hợp:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây