Tăng cường đấu tranh với tội phạm trên tuyến biên giới dịp cuối năm

Thứ ba - 09/01/2024 07:48
Dịp cuối năm, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu trên tuyến biên giới Quảng Trị gia tăng phức tạp. Nhiều thời điểm chỉ trong một ngày, lực lượng Công an liên tiếp phát hiện, bắt giữ 4 - 5 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa này. Đáng chú ý, các đối tượng buôn bán, vận chuyển thường rất manh động và liều lĩnh.

Khoảng 21h25 ngày 7/1, tại Km 46 trên Quốc lộ 9, đoạn qua xã Đakrông, huyện Đakrông, lực lượng Trạm CSGT thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành dừng, kiểm tra một chiếc xe môtô nhãn hiệu Honda SH (không có BKS) do có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

hang cam.jpg -0
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 30.000 viên ma túy tổng hợp.

Ngay khi nhìn thấy hiệu lệnh, đối tượng điều khiển phương tiện liền rồ ga đâm thẳng vào lực lượng hòng bỏ chạy. Tuy nhiên, ngay sau đó, đối tượng này đã lập tức bị lực lượng khống chế, bắt giữ. Đồng thời, qua kiểm tra, phát hiện trên xe có một bao giấy, bên trong đựng 3 gói đều chứa các vật dạng viên nén, nghi là ma túy tổng hợp (MTTH).

Qua đấu tranh, đối tượng khai tên là Mai Thanh Phước (SN 1981, trú thôn Tân Tiến, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), toàn bộ viên nén nói trên là MTTH với tổng cộng 18.000 viên do y vận chuyển từ thị trấn vùng biên Lao Bảo, huyện Hướng Hóa về huyện Cam Lộ (Quảng Trị) để tiêu thụ.

Trong ngày 2 và 6/1, cũng trên tuyến Quốc lộ 9, lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Cụ thể, lúc 8h15 ngày 6/1, qua nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, Tổ công tác của Trạm CSGT Đakrông triển khai lực lượng đón chặn xe ôtô BKS 74A-197.33 do Nguyễn Khắc Toàn (SN 1978, trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) điều khiển để kiểm tra. Qua đó, lực lượng phát hiện trên xe chở theo Hồ Tin (SN 2006, trú My Yên, bản KTup, Lào) và 2 túi nilon màu đen nghi hàng cấm. Đấu tranh tại hiện trường, đối tượng Hồ Tin khai nhận đã vận chuyển 2 túi màu đen nói trên, bên trong chứa 24.000 viên MTTH và 1kg ma túy đá.

Trạm CSGT Đakrông bàn giao tang vật, phương tiện và đối tượng cho Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị thụ lý theo thẩm quyền. Trước đó, lúc 5h25 ngày 2/1, cũng trên tuyến Quốc lộ 9, đoạn qua xã Đakrông, huyện Đakrông, qua công tác nắm tình hình và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Cam Lộ phối hợp Trạm CSGT Đakrông phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Ánh Minh (SN 1985, trú khu phố 11, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) và Hồ Thị Thuý Hằng (SN 2001, trú thôn An Bình, xã Thanh An, huyện Cam Lộ) khi đang tàng trữ trái phép chất ma túy. Lực lượng Công an kiểm tra, thu giữ tại hiện trường khoảng 30.000 viên MTTH. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồ Thị Thúy Hằng, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ thêm gần 400 viên MTTH.

Thời gian cận Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới Quảng Trị tiếp tục có chiều hướng gia tăng phức tạp, khó kiểm tra kiểm soát.

Trung tá Tạ Quang Dung, Trưởng Công an huyện Đakrông cho biết, ngày 4/1 vừa qua, đối tượng Đặng Mạnh Cường (SN 1990, trú xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) lợi dụng lúc đêm khuya, vào lúc 0h45, để điều khiển ôtô đầu kéo mang BKS 50H-20319 kéo rơ móc 51R-27508 cất giấu, vận chuyển trái phép khoảng 13 tấn hàng đông lạnh. Số hàng này gồm 10 thùng chân gà có trọng lượng 110kg, 25 thùng thịt trâu 500kg, 54 thùng cá thu 1.630kg, 538 bao nậm heo 10.760kg.

Tại Cơ quan Công an, đối tượng Cường khai nhận vận chuyển số hàng hoá kể trên từ Hà Nội và Hải Phòng đưa vào Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ. Trước đó, trong 2 ngày 3 và 4/1, Công an huyện Đakrông cũng đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ và xử lý 3 vụ/3 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, thu giữ 85kg pháo các loại, 1.700 gói thuốc lá nhãn hiệu JET do nước ngoài sản xuất; 3 vụ/3 đối tượng vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Cụ thể, vào lúc 14h30 ngày 3/1, tại Km 41 trên QL9, đoạn qua khóm 2, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, Công an huyện Đakrông đã dừng đón và kiểm tra phương tiện ôtô BKS 74K-9316 do Phạm Bá Thông (SN 1990, trú khóm 1, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) điều khiển và người ngồi bên là Phạm Thị Mỹ Dung (SN 1974, trú khóm 5, thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng) là chủ phương tiện. Qua đó, phát hiện trong khoang xe cất giấu rất tinh vi số thuốc lá nói trên. Công an huyện Đakrông đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Dung để điều tra…