Tổng kết hai đề án trọng điểm phòng chống tội phạm

Thứ tư - 24/03/2021 03:15
Chiều 23/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia và Đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội (TTATXH) năm 2020. Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, dự và chủ trì Hội nghị. Tại đầu cầu Công an Quảng Trị có Đại tá Trần Xuân Vĩnh- Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện chỉ huy các phòng, Công an các huyện, thị xã, thành phố và Công an các xã trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội.
Tổng kết hai đề án trọng điểm phòng chống tội phạm

Quá trình triển khai thực hiện Đề án đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm về hình sự đã được kiềm chế, số vụ xảy ra năm sau giảm liên tục so với năm trước, đặc biệt năm 2019 giảm 7,39%; năm 2020 giảm 5,43%. Tỉ lệ điều tra, khám phá trên 80% liên tục tăng qua các năm... Giai đoạn 2017-2020, lực lượng Công an toàn quốc, trong đó chủ công là lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra phòng, chống tội phạm về ma túy, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng đã phát huy vai trò nòng cốt trong đấu tranh với tội phạm có tổ chức. Kết quả, đã đấu tranh, triệt phá 6.992 băng nhóm tội phạm với trên 36.000 đối tượng, trong đó có những băng nhóm lưu manh, côn đồ, hình sự cộm cán, hoạt động tinh vi, núp bóng doanh nghiệp, đan xen trên các lĩnh vực hình sự, kinh tế, môi trường… Những kết quả đạt được đã góp phần rất quan trọng kiềm chế, làm giảm sự gia tăng phức tạp của tội phạm, bảo đảm TTATXH.
Đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH, Ban Chỉ đạo PCTP, tệ nạn xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã lựa chọn 1.951 địa bàn trọng điểm tập trung chuyển hóa, có 1.256 địa bàn đã chuyển hóa đạt các chỉ tiêu đề ra, đạt tỉ lệ 64,38% (đạt và vượt chỉ tiêu của Đề án); có 1.437 địa bàn tội phạm xâm phạm trật tự xã hội giảm, được Trưởng Ban Chỉ đạo 138 các địa phương ban hành quyết định đưa ra khỏi diện địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH.
Tại Hội nghị, đại biểu các bộ, ngành, Ban Chỉ đạo 138 và Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung thảo luận về đánh giá thực trạng tình hình, kết quả thực hiện 2 đề án trong thời gian qua; đi sâu phân tích các giải pháp, cách làm cụ thể, sáng tạo trong việc thực hiện các đề án. Nêu rõ những việc làm được, chưa làm được, khó khăn, vướng mắc và rút ra những bài học kinh nghiệm trong thực hiện các đề án; những kiến nghị đề xuất, đặc biệt là tham mưu, hiến kế cho lãnh đạo Bộ Công an các chủ trương, giải pháp mới, đột phá để thực hiện có hiệu quả 2 đề án này trong giai đoạn tiếp theo…Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương ghi nhận, biểu dương những thành tích của lực lượng Công an, các ngành, các cấp, đơn vị địa phương đã đạt được trong việc thực hiện 2 đề án thời gian qua. Thời gian tới, để làm tốt 2 đề án, Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị, Công an các địa phương nhanh chóng xây dựng, triển khai kế hoạch đấu tranh PCTP có tổ chức giai đoạn 2021-2025; thành lập Ban Chỉ đạp thực hiện Kế hoạch, kiên quyết không để tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu “xã hội đen”. Thứ trưởng Lê Quý Vương nhắc lại chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an: Nơi nào còn để các băng nhóm tội phạm hoạt động phức tạp, gây dư luận xấu thì lực lượng Công an nơi đó không hoàn thành nhiệm vụ. Thủ trưởng đơn vị Công an nơi đó phải chịu trách nhiệm; tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản. Đây là một trong những công tác trọng tâm, đột phá và là giải pháp quan trọng nhất trong đấu tranh với tội phạm có tổ chức; lực lượng đấu tranh PCTP có tổ chức chủ công vẫn là lực lượng Cảnh sát, nhất là Cảnh sát hình sự. Đồng thời, công tác đấu tranh với tội phạm có tổ chức trong lĩnh vực kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, tội phạm về ma túy, sử dụng công nghệ cao cũng phải được quan tâm thực hiện tốt hơn.

tt (Copy)


Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, trong hợp tác quốc tế, đây là yêu cầu tất yếu phải tăng cường trong bối cảnh hội nhập và tình hình tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia hiện nay. Hợp tác quốc tế để ngăn chặn từ xa tội phạm “xã hội đen”, mafia, tội phạm là người nước ngoài vào Việt Nam hoạt động…Đối với công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH, Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ, Công an các đơn vị, địa phương phải xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Công an; chủ động tấn công trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, kịp thời phát hiện, điều tra xử lý các loại tội phạm, nhất là các vụ án nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận.
Tại Hội nghị này, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 39 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 đề án.

Nguồn tin: PX03

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây