Công an Đakrông tăng cường công tác đấu tranh phòng chống ma túy

Chủ nhật - 13/08/2023 21:41
Thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Đakrông nói riêng có những diễn biến phức tạp. Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện đã triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh với những hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự địa bàn.
114d5210644t3297l8 thuy cong an huyen

Công an huyện Đakrông tuyên truyền pháp luật về ma túy

Đakrông là huyện miền núi biên giới có đường biên dài hơn 50 km tiếp giáp với huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan (Lào). Trên địa bàn huyện có Cửa khẩu quốc tế La Lay, cửa khẩu phụ Cóc và nhiều đường tiểu ngạch; 3 tuyến quốc lộ gồm Quốc lộ 9, Quốc lộ Hồ Chí Minh và Quốc lộ 15D đi qua. Với đặc điểm địa lý và đặc thù của địa bàn biên giới nên tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Đakrông có chiều hướng diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi.

Một số đối tượng ở ngoài địa bàn trực tiếp móc nối với các đối tượng tại huyện Hướng Hóa, mua ma túy với số lượng lớn, lợi dụng địa bàn huyện Đakrông để trung chuyển ma túy về nội địa tiêu thụ, hình thành các đường dây vận chuyển ma túy qua địa bàn. Số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, chủ yếu là đối tượng thanh thiếu niên, không có nghề nghiệp ổn định.

Xác định tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng, lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy Công an huyện Đakrông đã tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong việc vận động Nhân dân ở địa bàn biên giới nâng cao ý thức cảnh giác, chấp hành pháp luật. Hướng dẫn các biện pháp phòng, chống ma túy để quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia đấu tranh bài trừ tệ nạn ma túy.

Đặc biệt, lực lượng công an đã xây dựng nhiều mô hình về phòng, chống ma túy tại địa bàn cơ sở phát huy hiệu quả tích cực như: mô hình “3 quản” - quản lý về thời gian, quản lý về phương tiện, quản lý về mối quan hệ của đối tượng sử dụng và có nguy cơ sử dụng trái phép chất ma túy; Tổ thanh niên xung kích tuyên truyền pháp luật ở cơ sở và mô hình “Tổ giáo dục, cảm hóa tại cộng đồng”…

Công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy được lực lượng chức năng quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Công an huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công an các xã, thị trấn trong công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy.

Đến nay, Công an huyện đã quản lý hồ sơ hơn 50 đối tượng nghiện, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Bằng các biện pháp phù hợp như lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa đối tượng vào giáo dục tại xã, phường, thị trấn… đã góp phần răn đe đối tượng nghiện ma túy nhằm kéo giảm người nghiện ma túy ngoài cộng đồng.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Đakrông không ngừng nâng cao hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động nắm tình hình địa bàn nhằm kịp thời phát hiện các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, các đối tượng nghi vấn nổi lên để đấu tranh triệt phá. Phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng trong việc xác lập, đấu tranh các chuyên án, vụ án liên quan đến mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ tang vật 113 viên ma túy tổng hợp; xử lý vi phạm hành chính 14 vụ với 14 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, 1 vụ với 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong Tháng cao điểm hành động phòng, chống ma túy năm 2023, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ với 7 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; xử lý hành chính 15 vụ với 25 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Đakrông tiếp tục diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, lợi dụng địa bàn Đakrông để trung chuyển ma túy về nội địa tiêu thụ.

Trong cuộc đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng rất cần sự chung tay toàn xã hội để ngăn ngừa hiểm họa “cái chết trắng” xâm nhập và lây lan trong cuộc sống cộng đồng.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: