Tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chủ nhật - 21/01/2024 23:43
Thời gian qua, cộng đồng giáo dân nói chung, tăng, ni, phật tử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng đã có nhiều đóng góp tích cực đối với công tác bảo vệ an ninh chính trị và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, trong đó có công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp, an toàn và văn minh. Trên tinh thần kết quả ấy, Công an tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã ký kết thực hiện chương trình phối hợp “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng ni, phật tử tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2023-2026”.
114d5171021t6825l6 hao ky ket phoi hop

Ký kết phối hợp tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng ni, phật tử tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông -Ảnh: K.H

Một ngày đầu tháng 7/2023, tại chùa Gio Linh, hơn 800 tu sinh là học sinh của các trường học trên địa bàn tỉnh tham gia “Khóa tu mùa hè năm 2023” được tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông. Chương trình do Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Gio Linh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Gio Linh phối hợp tổ chức.

Các tu sinh đã được lực lượng cảnh sát giao thông phổ biến một số quy định cơ bản của Luật Giao thông đường bộ; thông tin về tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn; hướng dẫn cách xử lý tình huống khi gặp sự cố trong quá trình tham gia giao thông. Đặc biệt, các tu sinh được nghe phân tích về nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông; hậu quả, di chứng, hệ lụy do tai nạn giao thông gây ra; một số hành vi vi phạm giao thông phổ biến ở lứa tuổi học sinh, thanh thiếu niên như: không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, đi xe dàn hàng ngang trên đường, điều khiển phương tiện mô tô khi chưa đủ tuổi, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông... Bằng phương pháp tuyên truyền thực tiễn, có dẫn chứng cụ thể và hình ảnh minh họa sinh động đã tạo tác động tích cực, giúp các em nắm rõ hơn quy định về an toàn giao thông, xây dựng ý thức tự giác chấp hành khi tham gia giao thông.

Với phương châm “mỗi tăng, ni, phật tử là một chủ thể tích cực tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông”, trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, công an các huyện, thị xã, thành phố đã chủ trì, phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp huyện tổ chức các lễ ký kết chương trình phối hợp “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng ni, phật tử tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2023- 2026” để triển khai thực hiện tại địa bàn.

Từ tháng 7/2023 đến nay, đã có 3 lễ ký kết và hơn 10 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được tổ chức tại các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, thị xã Quảng Trị, TP. Đông Hà, với sự tham gia hưởng ứng tích cực của hơn 2.000 tăng ni, phật tử, tu sinh.

Bằng các phương thức truyền đạt phù hợp, lực lượng cảnh sát giao thông đã phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của Bộ Công an về trật tự, an toàn giao thông với mong muốn tăng, ni, phật tử phát huy đạo lý tốt đẹp của Phật giáo, cùng chính quyền và lực lượng chức năng bảo đảm tốt an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

Trong trường hợp có va chạm giao thông, mỗi cá nhân phật tử cần thể hiện thái độ ứng xử văn hóa, từ bi, yêu thương để giải quyết, tránh phát sinh mâu thuẫn, hậu quả phức tạp. Qua đó từng bước lan tỏa thói quen văn hóa, văn minh, ý thức tham gia giao thông an toàn trong cộng đồng Phật giáo, góp phần hạn chế thấp nhất các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông trong tăng, ni, phật tử trên toàn địa bàn.

Nguồn tin: PX03 Tổng hợp: