Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 21 và triển khai Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy

Thứ năm - 09/07/2020 21:51

Chiều 9/7, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới; triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.
Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện các cơ quan Trung ương gồm: Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng đoàn Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; ủy ban, các cơ quan của Quốc hội…; đại diện các ban, bộ, ngành liên quan; các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an; Chỉ huy trưởng BĐBP các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTT... Tại Quảng Trị, đồng chí Đại tá Lê Phương Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đại tướng Tô Lâm khẳng định, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy đã huy động được sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương và đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp, cán bộ, đảng viên, nhân dân được nâng lên rõ rệt. Hệ thống pháp luật về PCMT ngày càng được hoàn thiện. Công tác PCMT thu được những kết quả tích cực. Công tác điều tra, truy tố và xét xử tội phạm về ma túy được tiến hành kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật. Tình trạng tái trồng cây có chứa chất ma túy cơ bản được ngăn chặn. Hợp tác quốc tế về công tác này được tăng cường, mở rộng. Những kết quả đó đã góp phần thiết thực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, là một trong những vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia. Ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào trong nước rất lớn, song chưa được ngăn chặn ngay từ khu vực biên giới. Nước ta đứng trước nguy cơ trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế. Ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới, gây rối loạn tâm thần, khó kiểm soát; việc sử dụng ma túy trong thanh, thiếu niên tăng nhanh song chưa có giải pháp hiệu quả để khắc phục, ngăn chặn, đẩy lùi. Công tác cai nghiện và hỗ trợ sau cai còn nhiều bất cập, hiệu quả thấp. Tội phạm và tệ nạn ma túy có nguy cơ trở thành hiểm họa, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước, làm tổn hại đến sức khỏe của một bộ phận nhân dân và làm phát sinh nhiều loại tội phạm, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

Trước thực tế nói trên, Hội nghị được tổ chức nhằm thống nhất nhận thức, hành động và tiếp tục huy động sự vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã trình bày nhiều tham luận có nội dung liên quan. Trong đó, tập trung đánh giá những kết quả đạt được và rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Chỉ thị 21 của Bộ Chính trị; những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy, cai nghiện ma túy và kiến nghị giải pháp khắc phục; phân tích xu hướng tội phạm và tệ nạn ma túy mới với những thủ đoạn, phương thức hoạt động của các loại tội phạm mới để chủ động có giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả; tập trung nghiên cứu, quán triệt triển khai Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, đồng thời thảo luận những giải pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, yêu cầu đề ra…