Những hình thức xử phạt đối với hành vi trốn tránh camera phạt nguội

Chủ nhật - 29/01/2023 19:27
Hình thức phạt nguội được thi hành đối với các phương tiện tham gia giao thông mang lại hiệu quả rõ rệt đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều người dân phản ánh có một số lái xe dùng sơn trắng, băng dính, decan, kẹp giấy, bùn đất, khẩu trang y tế... để che một phần hoặc thay đổi thông tin trên biển số nhằm trốn tránh camera phạt nguội. Vậy hành vi này bị xử lý như thế nào?
114d6051654t2092l10 cong an quang tri jp

Công an Quảng Trị ra quân tấn công tội phạm tại TP. Đông Hà 
 

Điểm d, khoản 6, Điều 16 và điểm c, khoản 2, Điều 17, Nghị định số 100/2019/ NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ (NĐ số 100) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi, bổ sung Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ) thì hành vi che biển số xe sẽ bị xử phạt như sau: đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự khi tham gia giao thông, vi phạm “Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển” bị xử phạt theo điểm c, khoản 2, Điều 17, Nghị định số 100 với mức xử phạt từ 800 - 1.000.000 đồng; phải khôi phục lại tính năng kỹ thuật của biển số theo đúng quy định pháp luật.

Đối với người điều khiển xe ô tô (gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô, có hành vi vi phạm “Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)” bị xử phạt theo điểm d, khoản 6, Điều 16, Nghị định số 100 với mức xử phạt từ 800 - 1.000.000 đồng; phải khôi phục lại tính năng kỹ thuật của biển số theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng thắc mắc, đối với những trường hợp che, dán thay đổi thông tin biển số xe để tránh phạt nguội (ví dụ F dán băng dính đen thành E; số 3, số 0 thành số 8...) mà vi phạm giao thông và bị phạt nguội, vô tình trùng biển số xe khác không vi phạm giao thông thì cơ quan công an có giải pháp gì để không xử oan.

Khi gặp phải trường hợp này, tức khi một cá nhân nhận được thông báo vi phạm liên quan đến phương tiện do mình là chủ phương tiện, nhưng không phải xe của mình do các phương tiện khác cố tình làm thay đổi chữ, số của biển số, chủ phương tiện phản ánh trực tiếp đến cơ quan công an nơi gửi thông báo để tiến hành xác minh. Lúc đó, cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm sẽ có trách nhiệm xác minh, làm rõ và trả lời.

Việc xác minh được thực hiện đồng bộ trên dữ liệu thu được từ hệ thống camera quan sát, giám sát và nhận dạng biển số trên tuyến với độ chính xác cao, sẽ loại trừ được các phương tiện bị nhận dạng nhầm do hành vi che, dán biển số; đồng thời phân tích, làm rõ biển số phương tiện thực hiện hành vi che, dán biển số để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây