“Quả đấm thép” trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm

Thứ ba - 09/08/2022 04:16
Trong một số vụ án, tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng, cơ quan cảnh sát điều tra các cấp sẽ đề nghị xác lập chuyên án để phòng ngừa, ngăn chặn, khám phá và truy bắt tội phạm, đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Từ thực tế đấu tranh với tội phạm tại địa bàn tỉnh Quảng Trị thời gian qua, việc xác lập chuyên án đã đem lại hiệu quả rất rõ nét, trực tiếp giải quyết các yêu cầu mà những hoạt động điều tra khác không thể giải quyết được.
Lay loi khai doi 7G
Lay loi khai doi 7G
Lấy lời khai đối tượng trong Chuyên án 207G
 
Trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, công tác xác lập, đấu tranh chuyên án là một trong những mặt công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng công an, giữ vai trò hết sức quan trọng, thể hiện uy thế trấn áp mạnh các loại tội phạm.
 
Trên cơ sở tình hình phạm pháp hình sự và hoạt động của tội phạm hình sự trên địa bàn thời gian qua, các đơn vị nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát nhân dân đã tích cực, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh tập trung kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc và chỉ đạo quyết liệt công tác xác lập, đấu tranh chuyên án, xác định đối tượng cần tập trung đấu tranh trong từng giai đoạn cụ thể, định hướng cho lực lượng cảnh sát nhân dân toàn tỉnh thực hiện.
 
Công tác đấu tranh chuyên án của Công an tỉnh đã không ngừng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng, góp phần trấn áp tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội ở các tuyến, địa bàn trọng điểm, các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự gây bức xúc dư luận xã hội.
 
Trong những năm gần đây, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, công an các huyện, thị xã, thành phố đã xác lập hàng trăm chuyên án, triệt phá nhiều băng nhóm, bắt giữ hàng trăm đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm.
 
Điển hình là các chuyên án như: 313G về truy bắt các đối tượng giết người, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng năm 2013; 009N về đấu tranh với tội phạm tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ năm 2018; 207G về đấu tranh với đường dây làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả liên tỉnh năm 2020; 418M về đấu tranh với tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy năm 2021…
 
Quá trình xác lập, các chuyên án đều được công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật; quá trình đấu tranh đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ của ngành, phối hợp, huy động tổng hợp các lực lượng; tập trung chỉ huy, chỉ đạo, triển khai nhanh chóng, quyết liệt, không quản ngại khó khăn, gian khổ để truy bắt đối tượng gây án; đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia đấu tranh chuyên án.
 
Từ kết quả đấu tranh các chuyên án cho thấy, tình hình tội phạm về trật tự xã hội mặc dù cơ bản được kiềm chế và kéo giảm qua từng năm nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu của tội phạm hình sự xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân; các đối tượng gây án phần lớn không có nghề nghiệp, nghiện ma túy; công tác phòng ngừa xã hội chưa cao; ý thức cảnh giác của một bộ phận quần chúng nhân dân còn chủ quan, sơ hở, tạo điều kiện cho các loại tội phạm hoạt động.
 
Bên cạnh đó, qua công tác đấu tranh các chuyên án, lực lượng cảnh sát nhân dân trong toàn tỉnh đã khám phá thành công, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm như: giết người, trộm cắp tài sản, đánh bạc qua mạng… Qua đó, góp phần xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội, răn đe và kéo giảm tội phạm trên địa bàn qua từng năm; nâng cao hiệu quả điều tra, khám phá án hình sự (hàng năm đạt trên 80%, vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao).
 
Một số chuyên án được khám phá thành công đã để lại ấn tượng tốt đẹp và bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác của lực lượng công an nhân dân, được cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
 
Chuyên án 135C vào năm 2013 là một trong những chuyên án thành công của lực lượng cảnh sát nhân dân tỉnh. Vào thời điểm đó, tình hình hoạt động của tội phạm có tổ chức trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, xuất hiện các băng, nhóm tội phạm hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích với tính chất manh động, liều lĩnh, thách thức pháp luật gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã dựng lên được các băng nhóm, tội phạm có tổ chức hoạt động cưỡng đoạt tài sản gồm: băng nhóm do Lê Viết Tý (sinh năm 1984), trú tại Khu phố 6, Phường 1, thành phố Đông Hà cầm đầu và băng nhóm do Vương Khánh Quyền (sinh năm 1971), trú tại Khu phố 9, Phường 2, thành phố Đông Hà cầm đầu.
 
Trên cơ sở đó, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập Chuyên án mang bí số 135C để đấu tranh, triệt phá các băng, nhóm hoạt động cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh.
 
Sau một thời gian vào cuộc với tinh thần quyết liệt, không khoan nhượng với các loại tội phạm; sử dụng đồng bộ, liên hoàn các biện pháp nghiệp vụ nhằm thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, ban chuyên án đã quyết định phá án, bắt giữ, khởi tố nhiều đối tượng trong hai băng nhóm nói trên.
 
Cụ thể, khởi tố 17 bị can thuộc băng nhóm Vương Khánh Quyền về các tội “Cưỡng đoạt tài sản”, “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”; khởi tố 13 bị can thuộc băng nhóm Lê Viết Tý về các tội “ Cưỡng đoạt tài sản”, “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”.
 
Có thể khẳng định, những kết quả đạt được từ công tác đấu tranh chuyên án đã khẳng định vững chắc quan điểm, đấu tranh chuyên án là một hình thức tổ chức hoạt động nghiệp vụ đặc biệt quan trọng của lực lượng công an nhân dân nói chung và lực lượng cảnh sát nhân dân nói riêng, xứng đáng là “quả đấm thép”, thể hiện được uy thế trấn áp các loại tội phạm của lực lượng công an.
 
Đồng thời, qua đấu tranh chuyên án, lực lượng cảnh sát nhân dân đã làm tốt công tác tham mưu, kiến nghị, khắc phục một số sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, góp phần phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
 

Nguồn tin: PX03:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây