Nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ năm - 15/06/2023 20:18
Chiều nay 15/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Công an tỉnh phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 09 ngày 1/8/2013 giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong tình hình mới", giai đoạn 2013- 2023. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Thanh chủ trì hội nghị.
Nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Báo cáo tại hội nghị cho biết, thời gian qua, công tác phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và tổ chức thành viên về xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được quan tâm thực hiện tốt.

Đến nay, toàn tỉnh có 43 mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ hoạt động tại 777 điểm, trong đó 13 mô hình hoạt động tại 181 điểm do Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên tham mưu, chủ trì xây dựng, hướng dẫn thực hiện; 27 mô hình hoạt động tại 560 điểm có sự tham gia của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên.

Tích cực phối hợp xây dựng và duy trì, củng cố hoạt động thường xuyên của các tổ liên gia, tổ hòa giải, duy trì các hòm thư tố giác tội phạm, qua đó đã xây dựng được 576 tổ chức tự quản làm công tác bảo đảm ANTT. Công an các cấp từ tỉnh đến xã tổ chức 856 diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân, qua đó thu được hơn 7.000 ý kiến góp ý bổ ích liên quan đến công tác đảm bảo ANTT và xây dựng lực lượng công an nhân dân.

Các cấp, ngành, đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện công tác dân vận, phong trào thi đua dân vận khéo gắn với các phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước và các ngành phát động. Lực lượng công an phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh kịp thời giải quyết tốt các điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự; tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia tố giác tội phạm, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cũng như kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt và điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua dân vận khéo, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Cùng với đó, các đơn vị tích cực phối hợp tham gia hoạt động thiện nguyện giúp Nhân dân trong thiên tai, hoạn nạn cũng như tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…

Ghi nhận thành tích đạt được, từ năm 2013 đến nay, Bộ Công an tặng bằng khen cho 127 tập thể, 33 cá nhân, tặng kỷ niệm chương “Bảo vệ ANTQ” cho 1.085 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho 30 đơn vị, tặng bằng khen cho 204 tập thể, 313 cá nhân; Công an tỉnh khen thưởng cho 327 tập thể, 415 cá nhân; UBND cấp huyện khen thưởng hàng trăm lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm và tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Hội nghị đã chỉ rõ hạn chế, tồn tại trong công tác phối hợp giữa các cấp, ngành trong thực hiện Chương trình phối hợp số 09, đồng thời đề ra nhiệm vụ, giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, sau khi phân tích, dự báo tình hình thế giới, khu vực và trong nước liên quan đến bảo vệ ANTQ, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Thanh đề nghị cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh xác định rõ công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, nhất thiết phải có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự tham mưu nòng cốt của lực lượng công an, sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể và Nhân dân.

Đồng thời đổi mới toàn diện trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, chú trọng đổi mới hình thức và nội dung phù hợp với từng địa bàn, cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục, khu dân cư; nâng cao năng lực cho cán bộ và Nhân dân về tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng…

Nguồn tin: Báo Quảng Trị:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây