Các cơ quan, địa phương phải xem thực hiện Đề án 06 là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để phục vụ người dân tốt nhất

Thứ tư - 02/08/2023 02:42
Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh Võ Văn Hưng tại hội nghi sơ kết 6 tháng đầu năm triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 diễn ra sáng nay 2/8.
106d3132002t3170l3 vinh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị các sở, ngành liên quan và thành viên Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh hướng dẫn cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai tốt Đề án 06 của Chính phủ

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, Đề án 06 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 06 ngày 6/1/2022. Đây là đề án có vai trò quan trọng trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, dựa trên nền tảng phát huy giá trị của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước công dân, định danh và xác thực điện tử do Bộ Công an tạo lập, quản lý.

Tại Quảng Trị, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy đã ban hành chỉ thị, UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đề án quyết liệt, khẩn trương trên toàn tỉnh.

Để thực hiện hiệu quả Đề án 06 trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, địa phương tập trung bám sát chỉ đạo của Tổ công tác triển khai Đề án 06 Chính phủ về thực hiện 8 nhiệm vụ chung và nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành, địa phương với lộ trình hoàn thành trong 6 tháng cuối năm 2023 theo yêu cầu của Chính phủ.

Hội nghị đã phân tích làm rõ tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; trách nhiệm của cơ quan, đơn vị liên quan trong tham mưu và tổ chức thực hiện, đồng thời nhận diện “điểm nghẽn”, từ đó đề xuất giải pháp để thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ Đề án 06 trong năm 2023.

Trước mắt, tập trung khắc phục hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành, bố trí nguồn lực thực hiện đề án, nâng cấp hoàn thiện hạ tầng công nghệ, trang thiết bị phục vụ cung cấp dịch vụ công (DVC) trực tuyến, số hóa hồ sơ, tạo kho dữ liệu dùng chung của tỉnh, kết nối liên thông giữa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, bảo đảm an ninh mạng, an toàn hệ thống, bảo mật thông tin trong quá trình thực hiện đề án.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị các sở, ngành liên quan và thành viên Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ để hướng dẫn cơ quan, đơn vị, địa phương bám sát nội dung của Đề án 06 để thực hiện đạt kết quả cao nhất. Các cơ quan, địa phương phải xem thực hiện Đề án 06 là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để phục vụ người dân tốt nhất.

Báo cáo tại hội nghị cho biết: 6 tháng đầu năm 2023, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã hoàn thành kết nối, cung cấp dịch vụ xác thực, sử dụng dữ liệu thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận “một cửa” các cấp; liên thông kết nối hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh với các hệ thống thông tin của bộ, ngành trung ương.

Cùng với đó, nâng cao chất lượng và hiệu quả cung cấp DVC trực tuyến; kết nối chính thức hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và triển khai thực hiện việc khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết TTHC, cung cấp DVC tại bộ phận “một cửa” từ tỉnh đến cấp xã.

Hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân gắn chíp cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn và vượt chỉ tiêu đăng ký tài khoản định danh điện tử; triển khai thực hiện mô hình điểm về Đề án 06 trên địa bàn tỉnh; thực hiện công tác kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh thực hiện Đề án 06, đồng thời triển khai việc thanh tra công vụ, kiểm tra cải cách hành chính, chấn chỉnh thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy khi thực hiện TTHC và cung cấp DVC.

Các sở, ngành, địa phương chú trọng nâng cao chất lượng cung cấp DVC trực tuyến, qua đó tỉ lệ thực hiện một số DVC trực tuyến thiết yếu của Đề án 06 được cải thiện và đã có 4/23 dịch vụ công đạt tỉ lệ 100%.

Hội nghị dành phần lớn thời gian thảo luận, chỉ ra nguyên nhân kết quả đạt được cũng như tồn tại, hạn chế, chia sẻ cách làm để tỉnh triển khai Đề án 06 có hiệu quả trong thời gian tới.

Đề ra 6 nhóm nhiệm vụ, trong đó tập trung rà soát, thực hiện 8 nhiệm vụ để tháo gỡ các “điểm nghẽn” về thể chế, hạ tầng công nghệ thông tin, DVC trực tuyến, dữ liệu, nguồn lực theo Công văn số 2458 ngày 25/5/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh...

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: