Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn vận hành hệ thống điện quốc gia

Thứ hai - 12/06/2023 08:44

Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn vận hành hệ thống điện quốc gia

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình vận hành hệ thống điện quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2023, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và các đơn vị quản lý vận hành hệ thống điện tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn vận hành hệ thống điện quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay đang bước vào thời kỳ cao điểm về nắng nóng diễn ra trên địa bàn cả nước. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nền nhiệt trên cả nước thời kỳ này có thể cao hơn trung bình nhiều năm. Một số đợt nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 với nền nhiệt độ ở nhiều nơi có thể lên đến 400 C. Nguy cơ cháy rừng rất cao có thể xảy ra tại nhiều địa phương, gây thiệt hại rất lớn về môi trường sinh thái và ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân. Đặc biệt, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn vận hành hệ thống điện quốc gia.

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình vận hành hệ thống điện quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2023, nhất là việc có thể xảy ra cháy rừng trong các tháng mùa khô gây ảnh hưởng đến công tác vận hành các công trình điện, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chủ rừng và những hộ dân cư trú trên phần đất có rừng thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng.

Đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc trồng, khai thác rừng, xử lý thực bì rừng đối với các khu vực trong và gần hành lang tuyến đường dây truyền tải điện đi qua; phối hợp thực hiện tốt các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng giữa lực lượng kiểm lâm và các đơn vị quản lý, vận hành lưới điện nhằm đảm bảo an toàn vận hành cho các công trình lưới điện quốc gia trên địa bàn quản lý.

Tổ chức kiểm tra ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng, trộm cắp vật tư, thiết bị điện... gây xâm hại đến công trình điện cao áp; tham gia cứu chữa các vụ cháy rừng và chỉ đạo công tác điều tra, xử lý nghiêm, kịp thời các đối tượng gây cháy rừng, các hành vi vi phạm gây ảnh hưởng đến an ninh, an toàn quá trình vận hành đường dây truyền tải điện. Tiếp tục tổ chức tốt công tác phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại các địa bàn có hệ thống truyền tải điện 500 kV đi qua.

Tổ chức tuyên truyền đến chủ rừng, người dân các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; nghiêm cấm tổ chức, cá nhân đốt rừng, đốt rẫy, thả diều gần hành lang đường dây truyền tải điện; kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm gây ảnh hưởng đến an toàn công trình lưới điện cao áp.

Yêu cầu các chủ rừng thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng cháy, chữa cháy; xây dựng phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt là tại các khu vực gần hành lang bảo vệ đường dây truyền tải điện có cấp điện áp 500kV, 220kV và 110kV. Kịp thời có phương án, giải pháp huy động lực lượng của các đơn vị đứng chân trên địa bàn phối hợp với chủ rừng và người dân sinh sống trong khu vực để kịp thời ngăn chặn, chữa cháy khi phát hiện những đám cháy, có nguy cơ lây lan vào tuyến đường dây truyền tải điện nhằm hạn chế tối đa các sự cố về điện; đồng thời thông báo đến chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng liên quan để ứng cứu trong thời gian nhanh nhất.

Tập trung tuyên truyền đến các chủ đầu tư của dự án nhà máy điện gió đang vận hành trên địa bàn tỉnh tiến hành kiểm tra hành lang, mốc lộ giới hành lang an toàn các tuyến đường dây. Kiểm tra, giám sát và chỉ đạo xử lý các hành vi xâm hại hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp theo quy định, không để xảy ra các sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến vận hành các công trình lưới điện cao áp.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép cho tổ chức, cá nhân xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình trong hành lang đường dây điện cao áp; yêu cầu chủ đầu tư phải thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành lưới điện về các biện pháp đảm bảo an toàn theo đúng quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 51 Luật Điện lực.

Tăng cường kiểm soát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó chú ý phần diện tích nằm trong hành lang lưới điện cao áp; các thủ tục cấp phép và khai thác đất trong khu vực có ảnh hưởng đến công trình đường dây truyền tải điện; cấm cấp phép và cấm khai thác đất trong hành lang đường dây truyền tải điện đi qua theo quy định của Luật Khoáng sản và Luật Điện lực.

Công ty Điện lực Quảng Trị và các đơn vị truyền tải điện khẩn trương triển khai phương án ứng phó với tình hình thiên tai, nắng nóng diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng. Bảo đảm vận hành an toàn công trình điện và an toàn hệ thống điện quốc gia.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm bảo vệ hành lang an toàn công trình và công trình lưới điện cao áp theo quy định của pháp luật và các quy định, tiêu chuẩn của ngành điện để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành lưới điện quốc gia.

Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và có phương án, biện pháp ngăn ngừa đối với các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; kiểm tra các hệ thống báo cháy, chữa cháy, phương tiện chữa cháy đảm bảo đầy đủ về số lượng và luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động để xử lý kịp thời, tại chỗ các sự cố cháy nổ ở giai đoạn phát sinh, không để hậu quả xảy ra gây thiệt hại về tài sản quốc gia và ảnh hưởng đến quá trình cấp điện trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây