Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Thứ sáu - 15/03/2024 00:05
Sáng ngày 15/3/2024, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị về phía Bộ Công an có đồng chí Đại tá Nguyễn Thế Chi, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; Đại tá Hoàng Tâm Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Về phía Công an tỉnh có đồng chí Đại tá, Tiến sỹ Nguyễn Đức Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 138 tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đại tá Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Năm 2023, dưới sự điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo 138 tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ban Chỉ đạo 138& 1523 các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch và tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Công tác phòng, chống tội phạm đạt được những thành tích nổi bật, số vụ phạm pháp hình sự được kiềm chế, kéo giảm; phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm nổi lên.Tội phạm xâm phạm trật tự xã hội giảm 7.1% so với năm 2022. Lực lượng Công an các cấp đã phát hiện, điều tra, làm rõ 265 vụ xâm phạm trật tự xã hội, bắt xử lý 390 đối tượng; 462 vụ/456 đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng hóa nhập lậu; 119 vụ/133 đối tượng vi phạm pháp luật về pháo; 207 vụ/322 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy… Công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội được quan tâm, chú trọng, tỷ lệ địa bàn chuyển hóa thành công đạt 75%, vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao. Việc thực hiện Chương trình phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn đều đạt và vượt các chỉ tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Chất lượng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng được nâng cao. Đã tập trung duy trì, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo đảm ANTT với nhiều nội dung, hình thức thiết thực. Toàn tỉnh hiện đang duy trì hoạt động của 43 mô hình với 854 điểm hoạt động; 7/19 xã, phường, thị trấn và 7/9 cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt chuẩn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Bên cạnh kết quả đạt được, báo cáo hội nghị cũng đánh giá cụ thể những hạn chế còn tồn tại, đó là công tác phối hợp của một số sở, ngành còn thiếu chặt chẽ; nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự vẫn còn tiềm ẩn; một số loại tội phạm về trật tự xã hội và tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp; nhiều vụ án mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng đặc biệt lớn, có tính xuyên quốc gia, tình trạng khai thác tài nguyên trái phép vẫn diễn ra ở một số địa phương; công tác phòng ngừa xã hội ở một số địa bàn cơ sở có nơi chưa được quan tâm.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 138 tỉnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, các lực lượng trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên trách trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào công tác phòng chống ma túy; lực lượng Công an các cấp phát huy chất lượng công tác tham mưu, thực hiện hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ…
Ghi nhận những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho 10 tập thể; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 05 tập thể; tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 30 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 35 tập thể và 40 cá nhân./.
 Bộ Công an
Các tập thể nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an
Các tập thể nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh

Nguồn tin: Công an Quảng Trị: