Hội nghị sơ kết công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, Đề án 06 quý I/2024

Thứ năm - 04/04/2024 06:51
Sáng ngày 04/4/2024, Công an tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội và Đề án 06 quý I/2024; Tổng kết mở đợt cao điểm phối hợp thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Thượng tá Kiều Đức Tính, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.
Thượng tá Kiều Đức Tính- Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Trong quý I/2024, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác được giao. Đã làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về pháo, số vụ phát hiện, bắt giữ tăng hơn 200% so với cùng kì năm trước và tăng hơn 43% so với cả năm 2023; tỉ lệ tiếp nhận dịch vụ công trực tuyến trên lĩnh vực QLHC về TTXH tăng 48,8% so với cùng kì năm trước. Công tác hướng dẫn đăng kí, quản lý cư trú; cấp, quản lý CCCD, ĐDĐT và tàng thư CCCD đạt được được những kết quả tích cực. Lực lượng Công an cơ sở làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự địa bàn.
Về thực hiện Đề án 06, Công an tỉnh đã phát huy vai trò thường trực trong thực hiện Đề án, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm của Đề án trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.  Công an các đơn vị, địa phương đã phát huy vai trò thường trực, tham mưu UBND các cấp triển khai các nhiệm vụ Đề án theo lộ trình đề ra. Đã hoàn thành 06 nhóm chỉ tiêu làm sạch dữ liệu dân cư; hoàn thành cập nhât các dữ liệu ngoại ngành phục vụ làm giàu dữ liệu dân cư; hoàn thành cao điểm rà soát, làm sạch các dữ liệu an sinh xã hội; tỉ lệ thực hiện DVC trực tuyến trong CAND đạt cao, hơn 95 %. Quảng Trị là 1 trong 18 địa phương phát động phong trào thi đua cao điểm hoàn thành chỉ tiêu cơ bản của Đề án, xếp thứ 04/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về làm sạch dữ liệu dân cư, xếp thứ 03/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về làm sạch cập nhật dữ liệu ngoại ngành. Thực hiện cao điểm phối hợp chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn tỉnh, toàn tỉnh đã hoàn thành việc thực hiện rà soát, cập nhật làm sạch dữ liệu an sinh xã hội; dữ liệu đối tượng người nghèo, cận nghèo; dữ liệu đối tượng người có công hưởng trợ cấp; đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, đạt tỉ lệ 100%. Là một trong hai địa phương hoàn thành sớm nhất cập nhật, chỉnh sửa, phê duyệt dữ liệu trên hệ thống CSDLQG về DC. Có 07/09 địa phương đã hoàn thành vượt chỉ tiêu tối thiểu về mở tài khoản và thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt do UBND giao trong quý I/2024.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tá Kiều Đức Tính, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, Công an các địa phương tiếp tục tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện có hiệu quả Đề án 06; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, hồ sơ nghiệp vụ phục vụ có hiệu quả các mặt công tác; phát huy vai trò của lực lượng Công an cơ sở trong công tác phòng, chống tội phạm; làm tốt công tác quản lý, sử dụng pháo đặc biệt đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về pháo trên tuyến biên giới; tập trung nguồn lực, giải pháp thực hiện hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho học sinh; duy trì thực hiện các giải pháp làm sạch dữ liệu dân cư; tiếp tục phối hợp với các các cấp, ngành thực hiện việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt…