Nhiều cách làm hay để đảm bảo an ninh trật tự ở Linh Hải

Thứ năm - 20/07/2023 04:23
Thời gian qua, xã Linh Hải (huyện Gio Linh) luôn tích cực, chủ động triển khai công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn và đảm bảo an ninh trật tự (ANTT)… Nổi bật là đã đưa vào áp dụng nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, phục vụ đắc lực công tác đảm bảo ANTT ở xã, được cấp trên đánh giá cao và đã được nhân rộng ở một số địa phương khác trên địa bàn huyện Gio Linh.
Nhiều cách làm hay để đảm bảo an ninh trật tự ở Linh Hải

Thiếu tá Trần Tuấn Anh, Trưởng Công an xã Linh Hải cho biết, xã Linh Hải nằm ở phía Tây huyện Gio Linh, cách trung tâm huyện khoảng 15 km; có nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn tiếp giáp với các xã Hải Thái, Gio Sơn, Gio Quang (Gio Linh), đặc biệt là các tuyến đường dân sinh nối xã Cam Thủy (Cam Lộ) đi vào TP. Đông Hà tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động đến tình hình ANTT tại địa phương. Các hành vi vi phạm chủ yếu là trộm cắp tài sản, buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy…; hoạt động của các loại tội phạm ngày càng manh động, tinh vi, táo bạo và liều lĩnh. Song lực lượng Công an xã Linh Hải và phương tiện còn thiếu nên công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, Công an xã đã tham mưu với chính quyền địa phương triển khai xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” nhằm hỗ trợ lực lượng công an thuận lợi hơn trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Tháng 10/2022, UBND xã Linh Hải xây dựng kế hoạch phát động mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” và gửi thư ngỏ kêu gọi Nhân dân trên địa bàn xã, con em xa quê và các doanh nghiệp hỗ trợ vật chất để thực hiện mô hình này.

Công an xã phụ trách địa bàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các thôn thực hiện theo kế hoạch và chịu trách nhiệm thực hiện tại thôn phụ trách. Tổ chức vận động các cơ quan, đơn vị, hộ dân lắp đặt, theo dõi quản lý các camera thu thập thông tin khi có yêu cầu phục vụ công tác nghiệp vụ. Thông tin, dữ liệu được truyền về trung tâm quản lý tại trụ sở Công an xã; lực lượng Công an xã chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi, khai thác dữ liệu theo yêu cầu.

Tháng 1/2023, mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” đi vào hoạt động; lắp đặt camera tại 13 vị trí trọng yếu, các nút giao thông ở các khu dân cư, với kinh phí khoảng 100 triệu đồng từ nguồn vận động xã hội hóa.

Thiếu tá Trần Tuấn Anh cho biết thêm, từ khi đưa vào thực hiện mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” đã phục vụ tốt cho lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể là khi đưa mô hình này vào hoạt động, Công an xã thường xuyên bố trí cán bộ, chiến sĩ theo dõi, quản lý hệ thống, đảm bảo cập nhật thường xuyên, liên tục.

Thông tin, hình ảnh liên quan, phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã được cập nhật, lưu trữ, khai thác hiệu quả. Trên các tuyến, khu vực lắp camera giám sát, tình hình ANTT có chuyển biến tích cực, dữ liệu trích xuất giúp cơ quan công an nhận định, đánh giá đúng đối tượng, phục vụ công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về ANTT, vi phạm trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn xã; đồng thời tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Qua hơn 6 tháng đưa vào hoạt động, mô hình này đã phát huy tính hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời phát huy nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT trên địa bàn.

“Camera giám sát an ninh, trật tự” là một trong những mô hình đầu tiên triển khai thực hiện ở huyện Gio Linh, được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao; đã được nhân rộng ra ở nhiều địa phương khác trong huyện. Theo kế hoạch, hằng năm xã Linh Hải tiếp tục lắp đặt hệ thống camera trên toàn xã, phát huy hiệu quả hơn nữa trong công tác đảm bảo ANTT, trật tự an toàn giao thông...

Chủ tịch UBND xã Linh Hải Trần Thị Oanh cho biết, xác định việc giữ gìn ổn định và đảm bảo ANTT là nhiệm vụ quan trọng, Đảng ủy, UBND xã Linh Hải đã tập trung thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội…; tuyên truyền, vận động toàn dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, không để xảy ra trọng án, không sử dụng chất nổ, xung điện trái phép, cờ bạc, mại dâm và ma túy; hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm giao thông, tai nạn giao thông.

Chỉ đạo lực lượng Công an xã nắm chắc tình hình về ANTT, quản lý chặt chẽ địa bàn và các loại đối tượng trong diện quản lý, chủ động giải quyết tốt mọi tình huống xảy ra, kiên quyết không để xảy ra mất an toàn về ANCT và TTATXH; xử lý các vụ việc không để khiếu kiện vượt cấp. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh đẩy lùi các tệ nạn xã hội, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về hình sự, ma túy, tội phạm vi phạm pháp luật khác.

Đồng thời phát động mạnh mẽ phong trào đấu tranh tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân bằng nhiều hình thức. Chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, triển khai hiệu quả các nghị quyết liên tịch; chương trình hành động liên ngành; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Bên cạnh phát huy hiệu quả mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự”, xã Linh Hải chú trọng thành lập và tổ chức hoạt động có hiệu quả các mô hình ANTT, tiêu biểu như mô hình “Niệm phật đường an lành, trật tự, kỷ cương” tại chùa Linh Hải; mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em” ở thôn Vĩnh Tân; mô hình “Hội Người cao tuổi giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật” ở thôn Đông Hải, Xuân Thượng…; tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy,

Luật Giao thông đường bộ… cho cán bộ, Nhân dân địa phương. Hằng năm, UBND xã ban hành kế hoạch về công tác bảo đảm ANTT, có 4/4 thôn phát động xây dựng khu dân cư đảm bảo an toàn về ANTT; được UBND huyện công nhận xã đảm bảo về ANTT, góp phần đem lại sự bình yên cho quê hương.

Nguồn tin: PX03 trích nguồn Báo Quảng Trị online: