Phiên tòa giả định : Phòng, chống các tội phạm về ma túy và ma túy học đường trong giới trẻ hiện nay

Thứ bảy - 04/11/2023 06:30
Ngày 4/11/2023, Đoàn TN Công an tỉnh, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Đoàn TN Tòa án Nhân dân tỉnh,Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn phối hợp tổ chức “Phiên tòa giả định” năm 2023 chuyên đề “Phòng, chống các tội phạm về ma túy và ma túy học đường trong giới trẻ hiện nay”. Chương trình với sự tham gia của hơn 800 đoàn viên, thanh niên, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị.
20231104 151346

Nội dung của phiên tòa giả định xoay quanh nhân vật là một học sinh lớp 12. Do ham mê lối sống sa đọa, nên học sinh này đã bị các đối tượng xấu dụ dỗ vào đường dây ma túy. Trong một lần nhận giao hàng để đổi lấy ma túy sử dụng, cậu ta cùng các đối tượng đã bị bắt quả tang hành vi "tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy" và "tổ chức sử dụng chất ma túy" và đã bị đưa ra toà xét xử với mức án cao cho các tội danh.

20231104 172546
Phiên tòa là hồi chuông cảnh tỉnh cho những thành phần có lối sống không lành mạnh, không vượt qua những cám dỗ để dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật. Các thành viên trong phiên toà (thẩm phán, hội thẩm nhân dân, luật sư, đại diện viện kiểm sát, bị cáo…) do các bạn đoàn viên, thanh niên của Toà án Nhân dân tỉnh, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh vào vai.

20231104 172632
Qua hoạt động, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật, tuyệt đối không sử dụng ma tuý trong thanh thiếu niên. Từ đó, nâng cao, phát huy việc tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật, nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và học sinh.

20231104 172609
Đây là hoạt động hưởng ứng "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam" và kỷ niệm 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11/2013-9/11/2023)