Xét xử lưu động 02 vụ án phạm tội về ma tuý

Thứ tư - 15/11/2023 04:34
Với mục đích tuyên truyền để Nhân dân các xã miền núi biên giới huyện Hướng Hóa nhận thức rõ hơn các quy định của pháp luật; sự nghiêm minh của pháp luật đối với các hành vi phạm tội, sáng ngày 15/11/2023, tại Nhà văn hoá cộng đồng xã Lìa, Toà án nhân dân huyện Hướng Hoá tổ chức xét xử sơ thẩm lưu động 02 vụ án phạm tội về ma túy.
Theo cáo trạng, vụ “Tàng trữ tráp phép chất ma túy”, ngày 16/6/2023, Hồ Văn Thay và Hồ Văn Nhiên (cùng sinh năm 2004 và trú tại xã A Dơi, huyện Hướng Hoá) rủ nhau qua bên kia sông Sêpon, thuộc địa phận nước CHDCND Lào  mua 36 viên ma tuý để sử dụng. Khi mang ma tuý trở về, 2 đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tại địa bàn thôn Mới, xã Thanh.
thay
thay1

Vụ thứ 2 là vụ “Mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra vào ngày 08/5/2023. Khi tổ công tác của Công an huyện Hướng Hoá phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát trên địa bàn thì phát hiện trong nhà bà Hồ Thị Thử (thôn A Quan, xã Lìa) có 05 đối tượng gồm: Hồ Văn Kỷ (sn 2002), Hồ Văn Loan (sn 1995), Hồ Văn Thết (sn 2006), Hồ Văn Dưa (sn 2008), Hồ Văn Mia (sn 2004) cùng trú tại xã Lìa, huyện Hướng Hoá có biểu hiện nghi vấn hoạt động tội phạm về ma tuý, nên đã tiến hành kiểm tra. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong người Hồ Văn Kỷ có 18 viên ma tuý. Qua điều tra, làm rõ, Hồ Văn Kỷ và Hồ Văn Loan đã bán ma tuý cho Hồ Văn Mia, Hồ Văn Dưa và một số đối tượng khác...Ngoài ra, Hồ Văn Kỷ và Hồ Văn Loan có hành vi tổ chức cho nhau sử dụng trái phép chất ma tuý. Riêng Hồ Văn Loan còn có hành vi tổ chức cho Hồ Văn Thết sử dụng trái phép chất ma tuý.... Hồ Văn Kỷ đã tự nguyện giao nộp 207 viên ma tuý cho cơ quan Công an.

loan

Tại 02 phiên toà, trong quá trình xét hỏi, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Xét thấy hành vi tàng trữ, mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy của các đối tượng gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, Hội đồng xét xử tuyên phạt Hồ Văn Thay 36 tháng tù, Hồ Văn Nhiên 30 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Hồ Văn Loan 13 năm tù giam Hồ Văn Kỷ 9 năm tù giam cho 02 tội danh mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
          Việc xét xử lưu động các vụ án phạm tội về ma túy góp phần  giúp người dân hiểu rõ tác hại và hậu quả của tội phạm và tệ nạn ma tuý, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia tố giác, đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý./.

Nguồn tin: Công an Quảng Trị: