Tập trung chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Chủ nhật - 21/01/2024 23:47
Thực hiện đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội (TTATXH) của Bộ Công an giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Trị đã tập trung chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, không để hình thành “điểm nóng”, phức tạp.
114d5171212t7764l0 thuy phat ong phong

Phát động phong trào bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn Phường 1, TP. Đông Hà -Ảnh: D.T

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên ngay từ đầu năm 2023, Ban Chỉ đạo 138 và 1523 tỉnh đã kịp thời kiểm tra, rà soát các địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH cần chuyển hóa; xây dựng, ban hành kế hoạch chỉ đạo thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương.

Các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống tội phạm; chuyển hóa địa bàn; lồng ghép quán triệt, tuyên truyền thực hiện chỉ thị, nghị quyết, chương trình hành động cụ thể để tổ chức thực hiện. Lực lượng công an ở cấp huyện, cấp xã đóng vai trò nòng cốt trong công tác chuyển hóa địa bàn, chủ động tham mưu ban hành nhiều kế hoạch, công văn chỉ đạo liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Việc thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH cũng là một trong những giải pháp đánh giá năng lực của lực lượng công an cơ sở, khẳng định chủ trương đúng đắn của Bộ Công an đưa lực lượng công an chính quy về địa bàn cơ sở.

Trên cơ sở kết quả rà soát, lựa chọn địa bàn của Ban Chỉ đạo 138&1523 các địa phương; thực trạng tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật tại địa bàn và ý kiến của Hội đồng thẩm định công tác chuyển hóa địa bàn, Trưởng Ban chỉ đạo 138&1523 tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt địa bàn cấp xã vào danh sách địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH thực hiện công tác chuyển hóa năm 2023, gồm: Phường 1, TP. Đông Hà; Phường 2, thị xã Quảng Trị; xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa và địa bàn phường Đông Lễ, Đông Hà chưa chuyển hóa thành công năm 2022.

Đối với các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, Công an tỉnh đã chỉ đạo, tăng cường lực lượng từ các phòng, đội nghiệp vụ về địa bàn hướng dẫn, phối hợp lực lượng công an xã, phường triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đồng thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn lực lượng công an xã, phường và đầu tư xây dựng, sửa chữa trụ sở làm việc, mua sắm trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác.Tập trung chỉ đạo việc tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ công tác công an, đặc biệt là công tác nghiệp vụ cơ bản nhằm phục vụ hiệu quả, kịp thời công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, đấu tranh chuyên án đảm bảo chất lượng, nội dung và quy trình.

Tập trung thực hiện tốt kế hoạch về quản lý đối tượng, trong năm 2023, các lực lượng đã tiến hành gọi hỏi, răn đe hơn 260 lượt đối tượng. Công tác quản lý giáo dục đối tượng tại cộng đồng có nhiều chuyển biến tích cực.

Các tổ chức, đoàn thể đã phát huy vai trò trách nhiệm trong việc tham gia phối hợp quản lý đối tượng lầm lỗi, người đặc xá tha tù trở về địa phương, đối tượng có nguy cơ phạm tội cao; phối hợp với lực lượng công an giáo dục gần 50 đối tượng tiến bộ, giúp đỡ trên 20 đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

Công tác tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc được triển khai sâu rộng đến từng khu phố, từng địa bàn dân cư thuộc 4 địa bàn trọng điểm, phức tạp bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, hưởng ứng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Công tác xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến về an ninh trật tự được quan tâm. Tại 4 địa bàn trọng điểm đã xây dựng mới 5 mô hình, tiếp tục duy trì, củng cố hoạt động của 42 mô hình phòng, chống tội phạm.

Tại địa bàn trọng điểm, phức tạp, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ ANTT, lực lượng công an đã tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, chủ động ngăn chặn, đấu tranh triệt phá các tụ điểm phức tạp về hình sự, kinh tế, ma túy và tệ nạn xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự, làm tốt công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng nhằm phát hiện các đối tượng truy nã lẩn trốn trên địa bàn.

Đã tiếp nhận, giải quyết 100% tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của pháp luật; phát hiện, điều tra làm rõ 52/57 vụ tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, trong đó triệt xóa 1 điểm phức tạp về cờ bạc, phát hiện, bắt giữ 1 vụ/4 đối tượng phạm tội về cờ bạc; phát hiện, bắt giữ 54/84 đối tượng phạm tội về ma túy, triệt phá 1 điểm phức tạp về mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; phát hiện và xử lý 13 vụ/9 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế; 3 vụ/3 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường...

Kết thúc năm 2023, trên địa bàn tỉnh có 3/4 địa bàn trọng điểm, phức tạp đưa vào diện năm 2022 chuyển hóa thành công (đạt 75%, vượt 15% so với chỉ tiêu Bộ Công an giao); 4/4 địa bàn thực hiện chuyển hóa năm 2023 đều đảm bảo hoàn thành các tiêu chí xác định địa bàn chuyển hóa đạt tỉ lệ 100%; địa bàn phường Đông Lễ, TP. Đông Hà, giảm gần 50% số vụ phạm pháp hình sự so với trước chuyển hóa; Phường 1, TP. Đông Hà phát hiện, bắt giữ 39 vụ/60 đối tượng phạm tội về ma túy, số người nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy được kiềm chế, kéo giảm sâu so với trước khi chuyển hóa.

Trên cơ sở những kết quả tích cực trong năm 2023, thời gian tới, công an các địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp để duy trì bền vững kết quả đạt được; phấn đấu không để địa bàn đã chuyển hóa phức tạp trở lại sau chuyển hóa, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn

Nguồn tin: PX03 Tổng hợp: