Tổng kết công tác phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo

Thứ năm - 18/01/2024 05:34
Chiều ngày 18/01/2024, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và Hải quan tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; triển khai các giải pháp trong phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này. Thượng tá Kiều Đức Tính, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.
Trong năm 2023, lực lượng Công an tỉnh đã  trực tiếp và phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Hải quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Kết quả, đã bắt giữ 15 vụ/21 đối tượng vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và 130 vụ/145 đối tượng vi phạm pháp luật về pháo, tăng 13 vụ, 9 đối tượng so với năm 2022; khởi tố 65 vụ/75 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 48 vụ/50 vụ, phạt tiền hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, qua đó Nhân dân đã giao cho cơ quan Công an nộp 46 khẩu súng các loại, 14 vũ khí thô sơ, 155 viên đạn quân dụng…

Hội nghị đã thảo luận về tình hình, thực trạng liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; một số đề xuất, giải pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn và trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thượng tá Kiều Đức Tính, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu từ thực tế địa bàn, Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng, Hải quan trong việc trao đổi thông tin, rà soát các đối tượng nghi vấn mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; thực hiện tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ và pháo. Trước mắt, cần tập trung lực lượng ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm về pháo thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng đề nghị lực lượng Biên phòng, Hải quan tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an trong triển khai có hiệu quả kế hoạch phối hợp giữa 03 lực lượng trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này trong đó tập trung phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật của Nhân dân tại khu vực biên giới, phối hợp tổ chức tuần tra kiểm soát trên tuyến biên giới…để phát hiện, bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo qua biên giới./.

Nguồn tin: Công an tỉnh Quảng Trị: